Thứ 6, Ngày 25/08/2017, 09:00
Ban Văn hóa-Xã hội HĐND Tỉnh - Giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa giai đoạn 2011-2016 tại huyện Bến Cầu
25/08/2017

Chiều ngày 23/8/2017 tại hội trường UBND huyện Bến Cầu, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND Tỉnh đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa giai đoạn 2011-2016 tại Bến Cầu. Tham gia Đoàn giám sát có thành viên Ban Văn hóa-Xã hội Tỉnh. Về phía huyện Bến Cầu có ông Nguyễn Văn Minh-Phó Chủ tịch HĐND huyện, ông Võ Minh Tâm-Chủ tịch UBND huyện, các ngành liên quan và UBND 9 xã, thị trấn. Bà Kim Thị Hạnh - Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND Tỉnh làm Trưởng đoàn.

ảnh 293.JPG

Trong những năm qua (giai đoạn 2011-2016) việc thực hiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực thông tin và truyền thông, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn huyện Bến Cầu đã bám sát định hướng chỉ đạo tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền cùng cấp và ngành dọc cấp trên. Công tác kiểm tra các trò chơi điện tử công cộng, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ văn hóa luôn được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên để chấn chỉnh kịp thời những lổi sai phạm. Hiện nay huyện Bến Cầu có 138 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa như: 54 nhà trọ, 36 điểm trò chơi điện tử công cộng, 22 cơ sở karaoke, 02 điểm massage, 01 điểm bán đĩa, 23 điểm photocopy, 05 biển lớn quảng cáo. Thời gian qua ngành chức năng huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức kiểm tra 686 cuộc/1054 lượt cơ sở, phát hiện 133 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính gần 158 triệu đồng, tiêu hủy 2649 đĩa không tem nhãn, tạm giữ 30 máy bắn cá chờ tiêu hủy, 15 máy game đánh bạc, 455 quyển kinh sấm.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại Thị trấn Bến Cầu và nghe báo cáo của huyện, Đoàn giám sát nêu ra nhiều vấn đề, giải pháp liên quan đến công tác quản lý văn hóa được các ngành chức năng và Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu tiếp thu, giải trình ghi nhận. Kết luận buổi làm việc, bà Kim Thị Hạnh - Trưởng đoàn giám sát ghi nhận sự nỗ lực đạt được trong thời gian qua của huyện về công tác quản lý văn hóa, lưu ý nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân là tất yếu, nhà nước đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật, hành lang pháp lý hướng dẫn về quảng cáo, kinh doanh karaoke, trò chơi điện tử, máy bắn cá… để huyện thực hiện, cần có cán bộ chuyên trách quản lý văn hóa tốt hơn, về tần suất kiểm tra phải theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Vấn đề nóng hiện nay là tình trạng "karaoke kẹo kéo" là loại hình mới phát sinh, vừa tiện lợi, ít tốn kém cho người sử dụng nhưng cũng gây nhiều phiền toái về giờ giấc, tiếng ồn, nội dung bài hát chưa quản lý được, việc thu thuế ở lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ văn hóa phải đảm bảo thực tế phù hợp theo quy định hiện hành./.

Hùng-Dũng