Tin Tức
Thứ 3, Ngày 18/06/2019, 10:00
Bến Cầu tổng kết 05 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/06/2019

Chiều ngày 07/6/2019, tại hội trường, UBND huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thi hành Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013. Đến dự có ông Phan Văn Hòa - Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện cùng 70 người là lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND 9/9 xã thị trấn và các Hòa giải viên trên địa bàn huyện về tham dự.

          Toàn huyện Bến Cầu, có 44 tổ hòa giải với 395 hòa giải viên trong đó, có 347 Hòa giải viên là nam, 48 Hòa giải viên nữ, 03 Hòa giải viên là người dân tộc thiểu số. Qua 05 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan thường trực Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện phối hợp với các ban ngành đoàn, UBND các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị xã hội tổ chức tuyên truyền được 466 cuộc với trên 15.000 lượt người tham dự. Nôi dung tuyên truyền gồm: Luật phổ biến giáo dục pháp luật; Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013; Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết mốt số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật đất đai năm 2013; Luật phòng chống ma túy; Luật hôn nhân gia đình; Luật khiếu nai tố cáo và nhiều luật khác; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên các xã thị trấn được 4 cuộc với 718 lượt hòa giải viên tham dự... Trong hoạt động hòa giải, Hòa giải viên đã bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Qua 5 năm đã nhận được 430 vụ, đưa ra hòa giải 430 vụ, trong đó hòa giải thành là 360 vụ đạt 83,7%, hòa giải không thành 70 vụ chiếm tỷ lệ 17,3%. Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướn mắt trong trình hoạt động hòa giải ơ cơ sở như: trình độ của đội ngũ hòa giải viên không đồng điều, kỹ năng hòa giải và kiến thức pháp luật vẫn còn hạn chế nên việc áp dụng pháp luật, giải thích, thuyết phục các bên tranh chấp đôi lúc còn lúng túng, chưa đạt yêu cầu, hiệu quả không cao; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đôi lúc chưa được quan tâm, hình thức tuyên truyền chưa phong phú để thu hút người nghe; ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế.

          Phát biểu tại hội nghị ông Phan Văn Hòa - Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được của đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn huyện. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và khắc phục những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. qua đó, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Dịp này, UBND huyện Bến Cầu đã trao giấy khen cho 03 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thi hành Luật hòa giải ở cở sở giai đoạn 2014-2019.

                                                                                                Khánh Hội

Lượt người xem:  Views:   576
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức