Tin Tức
Thứ 2, Ngày 09/09/2019, 16:00
Lão nông nhiệt tình với công tác xã hội
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
09/09/2019

Ông Châu Công Đáng, sinh năm 1948, ngụ tại ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu được người dân ở đây biết đến là một nông dân chân chất, năng nổ, luôn hết lòng với công tác xã hội.

Ở cái tuổi 71, ông Đáng vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Với cách nói chuyện giản dị, vui tính, hào sảng, ông Đáng kể: Ông xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lớn lên lập gia đình, ông cùng vợ gầy dựng cuộc sống với hai bàn tay trắng, không mảnh đất cắm dùi, phải chịu cảnh ăn nhờ ở đậu. Cuộc sống mới đầu của đôi vợ chồng trẻ đầy chật vật, vất vả mưu sinh bằng nghề làm thuê làm mướn. Thấy người ta trồng lúa, ông cũng thèm có mảnh đất cày bừa, cấy hái. Khoảng năm 1981, ông tham gia vào hợp tác xã nông nghiệp ở địa phương. Ở đây, ông cố gắng chăm chỉ lao động sản xuất để có tiền trang trải cuộc sống gia đình. Mấy năm sau, hợp tác xã giải thể, ông cũng thất nghiệp theo.

Để có cái ăn, ông lại bắt đầu tìm phương kế sinh nhai.Ông chuyển qua nghề làm mắm chua. Ông cần mẫn đi lưới cá về làm mắm. Ban đầu vợ chồng ông làm chưa được ngon vì không có kinh nghiệm. Nhưng nhờ kiên trì, biết thay đổi cách làm, gia giảm gia vị, vợ chồng ông cũng làm ra được món mắm chua ngon, hợp với khẩu vị chung của nhiều bà con trong vùng. Càng làm càng lên tay, món mắm chua của vợ chồng ông làm ra mỗi ngày một ngon hơn, được nhiều người yêu thích. Công việc bán mắm thuận lợi, giúp vợ chồng ông có nguồn thu nhập ổn định hơn. Từ đó, vợ chồng ông gắn bó luôn với cái nghề làm mắm cho đến nay, thấm thoát cũng hơn 20 năm. Ông Đáng tâm sự: "Cái nghề làm mắm cực lắm mà không có lời nhiều. Nhưng chịu khó bám nghề, thu vén cũng đủ ăn. Cũng nhờ cái nghề này, tôi đã nuôi 5 đứa con khôn lớn nên người".Mặc dù cuộc sống bây giờ khôngdư giả, nhưng ông Đáng vẫn lạc quan vui vẻ, hài lòng với cuộc sống hiện tại. Bởi theo ông "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", sống biết đủ là sẽ đủ.

IMG_5878.JPG

Trong cuộc sống, ông Đáng không phải người giàu có, nhưng ông lại giàu tâm huyết với công tác xã hội. Hơn 20 năm qua, ông luônđi đầu trong các hoạt động của địa phương, nhất là công tác Hội và phong trào nông dân. Được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp Chánh, ông Đáng luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, từng bước xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng chi tổ hội và phát triển hội viên. Trong đó, ông đặc biệt quan tâm công tác hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ các ngân hàng, với vai trò là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bến Cầu, tôi luôn xem xét kỹ từ khâu vay vốn, sử dụng vốn đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với ngân hàng khi được vay vốn, nên các hội viên đều có ý thức tự giác trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu; vận động hội viên khá, giàu, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống, kinh nghiệm sản xuất. Với những nỗ lực của ông, hoạt động của chi hội nông dân ấp chánh đi lên theo từng năm. Từ một chi hội hoạt động chưa hiệu quả, Chi hội nông dân ấp chánh vươn lên vững mạnh, nhiều năm liền đạt chi hội xuất sắc tiêu biểu.

Không chỉ là một Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp tận tuỵ, ông còn nhiệt tình tham gia các nhiệm vụ khác như Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, cộng tác viên y tế thôn bản ấp Chánh. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi, ông quan tâm việc chăm lo cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật. Ông cùng Ban chấp hành Hội xây dựng quỹ hội trên 100 triệu đồng để thực hiện mô hình xoay vòng vốn giúp cho hội viên khó khăn về vốn vay trong quá trình sản xuất, chăn nuôi. Sau nhiều nhiệm kỳ cống hiến cho công tác Hội, mới đây, ông Đáng mới nghỉ làm Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã vì lý do sức khoẻ. Trong những năm qua, ông luôn tích cực với các phong trào do địa phương phát động. Bản thân ông vận động gia đình, người dân, hội viên nông dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, đóng góp tiền và ngày cônglàm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, nguyên góp cho quỹ vì nghèo của địa phương. Từ sự tuyên truyền, dân vận khéo của ông, nhận thức của người dân ở ấp về chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hoá được nâng cao, hưởng ứng mạnh mẽ hơn.

Có thể nói, ở cương vị nào ông cũng làm tròn, nhiệm vụ nào được phân công ông cũng hoàn thành tốt, tạo được sự tin tưởng của chính quyền địa phương. Và với tinh thần trách nhiệm cao, luôn vì lợi ích của nhân dân, cho nên ông cũng đã tạo được niềm tin, sự quý mến của người dân ở địa phương.Chính những điều đó, ông được tín nhiệm bầu làm đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021. Trong nhiệm kỳ, ông thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu HĐND, cùng các đại biểu lắng nghe và chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các kỳ họp, được nhân dân đồng tình rất cao. Ông Đáng chia sẻ: "Để nói dân nghe, hưởng ứng các phong trào, trước tiên cần phải lắng nghe ý kiến của dân, nói cho người dân hiểu, phải chịu khó nòi nhiều lần và phải nói cho khéo. Để làm được điều đó, bản thân người nói phải làm gương, đi đầu trong mọi việc, cần biểu đạt bằng cái tâm và cho người dân thấy được lợi ích của vấn đề thì việc vận động sẽ dễ dàng hơn nhiều".

Phương châm sống của ông là "Mình vì mọi người, mọi người sẽ vì mình", với suy nghĩ này nên hiện nay mặc dù tuổi đã cao ông Đáng vẫn tận tuỵ với những công việc mình đảm nhận. Do sức khoẻ không còn được tốt như xưa, không thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ cùng lúc, ông Đáng đang dần bàn giao một số nhiệm vụ lại cho người trẻ. Tuy vậy, ông vẫn chưa chịu nghỉ ngơi, mà ở đằng sau hướng dẫn, sẵn sàng hỗ trợ khi mọi người cần mình. Ông cùng bày tỏ quan niệm, học theo Bác không cần phải học những gì lớn lao, mà học và làm theo những gì trong khả năng của mình, hoàn thành nhiệm vụ được phân công, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Ông Lê Văn Nên, Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh nhận xét: Ông Đáng là một nông dân gương mẫu, luôn tận tuỵ trong công việc. Ông là một người có uy tín trong vùng, tạo được sự tin tưởng cao với người dân. Ở ấp có hoạt động, phong trào nào cần tuyên truyền, vận động, có ông giúp một tay việc nào cũng trở nên thuận lợi và hoàn thành nhanh hơn.

                                                                                                                                                            CHÂU PHA

Lượt người xem:  Views:   266
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức