Tin Tức
Thứ 4, Ngày 18/12/2019, 10:00
Hội Nông dân huyện Bến Cầu: Phát huy vai trò trong công tác giảm nghèo
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/12/2019

Bến Cầu là huyện vùng sâu biên giới, tổng số hộ dân đang sinh sống là 20.015 hộ. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, toàn huyện Bến Cầu có 857 hộ/20.015 hộ, chiếm tỷ lệ 4,28%. Tỷ lệ giảm nghèo chung toàn huyện năm 2019 so với năm 2018 là 1,81%, đạt 139,23% so với kế hoạch (1,3%), trong đó hộ nghèo giảm 0,84%, hộ cận nghèo giảm 0,97%. Để đạt được kết quả này, đó là sự nỗ lực, chung tay các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể của huyệnquan tâm, triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững. 

Thời gian qua, cùng với việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân huyện Bến Cầu cũng đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo ở địa phương.Hội thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, thoát nghèo.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bến Cầu cho biết: Hội Nông dân huyện chỉ đạo các cấp Hội trên địa bàn huyện quan tâm công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, giảm nghèo. Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt chương trình uỷ thác cho vay, đưa đồng vốn vay ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp nhiều hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời, các cấp Hội cũng tích cực xây dựng, thực hiện có hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân, trợ giúp cho nông dân trên địa bàn có thêm nguồn vốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi, thoát nghèo bền vững.

Trongđó, Hội Nông dân xã Long Khánhphát huy vai trò là cầu nối nhận uỷ thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH,làm tốt công tác quản lý, giải ngân nguồn vốn cho vay, qua đó giúp nhiều hội viên nông dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, chủ động vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Thái Chân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Khánh cho biết: Do thiếu vốn đầu tư sản xuất, nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh khó khăn, thoát nghèo rồi lại tái nghèo. Để giúp nông dân giải quyết khó khăn về vốn, tạo được việc làm ổn định, Hội tích cực tuyên truyền mục đích, lợi ích, hướng dẫn cách thức, thủ tục cho nông dân vay vốn về cácchương trình vay vốn ưu đãi của NHCSXH như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn…

Đến nay, Hội nông dân xã có 13 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động đều ở 4 ấp. Hằng năm, Hội chỉ đạo các tổ tiết kiệm và vay vốn rà soát đối tượng, nhu cầu vốn trong tổ viên để xét cho vay đúng đối tượng, đề xuất bổ sung nguồn vốn kịp thời nhu cầu vay vốn cho nhân dân. Công tác cho vay được thực hiện đúng theo quy trình, phù hợp với nhu cầu vay vốn của từng phương án chăn nuôi, sản xuất của hộ vay. Sau giải ngân, Hội phối hợp với tổ trưởng tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng vốn vay trong 30 ngày kể từ khi hộ vay nhận tiền vay. Vào định kỳ hằng tháng, Hội tổ chức họp tổ tiết kiệm và vay vốn để đánh giá tình hình thu lãi, xử lý nợ đến trong tháng nhằm giải quyết triệt để các hộ đến hạn trong từng tháng không để nợ quá hạn phát sinh. Tính đến nay, Hội phối hợp với NHCSXH huyện cho 665 hộ vay, với tổng dư nợ trên 17 tỷ  đồng. Đa số các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích,làm ăn có hiệu quả.

Bên cạnh hỗ trợ nông dân vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, Quỹ hỗ trợ nông dân xã Long Khánh cũng đã trở thành điểm tựa của nhà nông, trợ giúp cho nông dân trên địa bàn có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, từng bước nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo. Theo bà Nguyễn Thị Thái Chân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Khánh cho biết: Nguồn vốn QHTND được hình thành từ ngân sách nhà nước; vận động hội viên nông dân, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Mục đích của QHTND là hỗ trợ vốn cho nông dân, nhất là nông dân nghèo, giúp nông dân mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập.

Để tạo được nguồn vốn QHTND do xã vận động, Hội thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, giúp hội viên nông dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển QHTND. Trong quá trình cho vay, Hội xét cho vay đúng đối tượng, nhu cầu, thường xuyên xuống tận hộ vay kiểm tra, theo dõi việc sử dụng nguồn vốn. Từ đó, QHTND xã được hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng cao và tự nguyện đóng góp vào quỹ. Tổng nguồn vốn QHTND toàn xã là 690 triệu đồng, trong đó vốn tỉnh 500 triệu đồng, vốn huyện 10 triệu, vốn xã vận động được là 180 triệu đồng. Đã giải ngân cho vay 2 dự án với 44 hộ/690 triệu đồng.Với ưu điểm thủ tục vay đơn giản, phí thấp, QHTND xã Long Khánh đã hỗ trợ một phần nhu cầu về vốn cho hội viênphát triển sản xuất, có thêm sinh kế cải thiện kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn QHTND, các hội viên nông dân trên địa bàn đầu tư chăn nuôi bò phát huy hiệu quả, nâng cao thu nhập.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả sử dụng các nguồn vốn vay, Hội Nông dân xã Long Khánh còn vận động các hội viên nông dân, hộ vay tham gia các lớp dạy nghề, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi do Hội phối hợp với các ngành tổ chức. Hội thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng vốn của các hộ vay để có giải pháp giúp đỡ kịp thời, quản lý nguồn vốn được chặt chẽ.

Nhờ sử dụng những nguồn vay có hiệu quả, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Long Khánh có điều kiện phát triển sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo bền vững. Điển hình như hộ của bà Võ Thị Hiệp, sinh năm 1955, ngụ tại ấp Long Cường, xã Long Khánh. Bà Hiệp kể, trước đây gia đình bà thuộc diện hộ nghèo Trung Ương. Gia đình bà chủ yếu sinh sống bằng nghề nông. Thế nhưng,do không có vốn liếng, mảnh ruộng xấu, mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa, còn hay gặp cảnh thất mùa, thua lỗ. Bà làm hoài cũng không đủ ăn, còn mang nợ nần. Cuộc sống gia đình bà khốn khó, thiếu thốn đến mức không có cháo để mà húp, phải sống lây lất qua ngày. Thấy người ta nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà Hiệp cũng muốn nuôi kiếm thêm thu nhập, nhưng bà không có tiền mua con giống.

May mắn, gia đình bà được Hội Nông dân xã hỗ trợvay vốn hộ nghèo của NHCSXH nhiều lần, với số vốn tăng dần theo từng đợt từ 5 triệu, 15 triệu, rồi tăng lên 30 triệu đồng. Bà Hiệp đầu tư vốn vào chăn nuôi bò, mua lần lượt 3 con bò để nuôi sinh sản.Từ ngày có bò nuôi, bà Hiệp mừng lắm, dốc hết công sức vào chăm sóc. Bà Hiệp cho biết: Trong quá trình chăn nuôi bò bà cũng gặp không ít khó khăn như thiếu kinh nghiệm chăn nuôi, không có tiền làm chuồng nuôi. Biết được những trở ngại của bà trong quá trình chăn nuôi, Hội Nông dân xã tiếp tục hỗ trợ bà với số vốn 10 triệu đồng từ nguồn vốn QHTND do xã vận động, giúp bà có vốn mua bò nuôi thêm, xây dựng được chuồng nuôi bò vững chắc, rộng rãi, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi bò với số lượng nhiều.

Để chăn nuôi bò có hiệu quả, bà Hiệp chịu khó học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi bò từ nhiều người nuôi bò lâu năm, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi ở địa phương. Bà sử dụng một phần ruộngnhà để thả bò và trồng cỏ voi làm thức ăn cho bò, giúp bò phát triển tốt, đạt năng suất cao. Theo dõi sức khoẻ của bò, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, sạch sẽ cũng là cách của bà Hiệp nuôi ra những con bò khoẻ mạnh, sinh sản tốt.

Nhờ sự cần mẫn chăm sóc của bà, số lượng bò ban đầu bà nuôi tăng lên thành đàn, lên đến trên 16 con. Bà Hiệp bán bớt bò xoay xở cuộc sống hằng ngày. Bây giờ, bà hiện còn 6 con bò. Bà Hiệp chia sẻ: Những nguồn vốn trên giúp bà tạo được sinh kế, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Theo năm tháng, từ việc nuôi bò, bà Hiệp từng bước thoát nghèo, điều mà bà chưa từng dám nghĩ đến trước đây. Đến năm 2017, gia đình bà Hiệp được xét thoát nghèo bền vững. Theo bà Hiệp, nuôi bò sinh sản mang lại nguồn thu nhập khá, nuôi bò chủ yếu lấy công làm lãi, nên không sợ thua lỗ. Bà sẽ tiếp tục mở rộng chăn nuôi bò sinh sản, để tạo nguồn kinh tế ngày càng vững chắc hơn.

                                                                                                                                                        THẾ ANH

Lượt người xem:  Views:   1513
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức