Thứ 6, Ngày 27/12/2019, 09:00
Bến Cầu: Tiêu hủy thiết bị và dung dịch thuốc tiêm nha khoa nhập lậu, có tổng trị giá gần 200 triệu đồng
27/12/2019

Nhằm đảm bảo công tác quản lý trang thiết bị y tế phục vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân theo quy định: Chiều ngày 24/12/2019 vừa qua, tại Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu, Hội đồng tiêu hủy tài sản theo Bản án có hiệu lực pháp luật huyện Bến Cầu tổ chức tiêu hủy 1.820 thiết bị nha khoa Denfil và 460 ống dung dịch thuốc tiêm nha khoa Lignospan Standard, có tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Đây là số hàng hóa nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ; chưa phân loại, không đủ điều kiện để lưu hành.

Trong đó, gồm có: 1.372 bộ thiết bị nha khoa Denfil loại 04gram, 448 bộ thiết bị nha khoa Denfil Flow loại 02g, tất cả có xuất xứ từ Hàn Quốc; 460 ống dung dịch tiêm nha khoa Lignospan Standard, mỗi ống là 1,8ml có xuất từ Pháp, tất cả các ống dung dịch thuốc tiêm nha khoa này đã hết hạn sử dụng từ tháng 02/2019. Theo Bản án số 55/2018/HD-ST, ngày 23/10/2018 của Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu: Vào ngày 11/3/2018, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hà (sinh 1977, quê quán Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng; hiện ngụ Quận Tân Phú, TP.HCM) sang Campuchia mua số hang trên trị giá 198.450.000đ, mục đích đem về Việt Nam bán để lấy lãi. Lúc 10 giờ 30 phút, ngày 14/3/2018, Hà thuê Ninh (không rõ lai lịch) vận chuyển số hàng hóa trên nhập lậu về TP.HCM tiêu thụ, với giá 880.000đ, Ninh thuê lại Phó Thái Hùng (sinh 1983, quê quán Quận 3, TP.HCM, hiện ngụ xã Tân Lập, huyện Tân Biên, Tây Ninh) để vận chuyển. Khi đến Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (thuộc ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh), Hùng giấu và không khai báo với Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài Hải số hàng hóa trên nên bị phát hiện, tạm giữ người và tang vật, khởi tố vụ án và chuyển giao toàn bộ hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bến Cầu xử lý theo thẩm quyền. Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu đã mở phiên tòa xét xử và đã tuyên phạt: Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hà phạm tội "Buôn lậu" với số tiền là 50 triệu đồng và bị cáo Phó Thái Hùng phạm tội "Vận chuyển trái phép hang hóa qua biên giới" với số tiền là 20 triệu đồng, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Toàn bộ số hàng hóa nhập lậu trên được Hội đồng tiêu hủy tài sản theo Bản án có hiệu lực pháp luật huyện Bến Cầu đưa vào lò đốt xử lý chất thải y tế của Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu để tiêu hủy theo đúng quy định./.