GIỚI THIỆU CHUNG

Lịch sử hình thành:

Xã được hình thành từ thế kỷ 17, giữa năm 1858 Thực dân Pháp xâm lược Làng Lợi Thuận nằm trong tổng Mỹ Ninh thuộc quận Trảng Bàng đến năm 1948 thuộc quận Gò Dầu thời kỳ giặc Mỹ xâm lược năm 1961 theo tổ chức hành chính của địch xã Lợi Thuận thuộc về quận Hiếu Thiện. Sau giải phóng 1975, nhân dân các nơi như: Long Giang, Long Khánh, Long Chữ, Long Thuận tập trung về khai hoang mở đất và sinh sống cho đến nay.

Vị trí địa lý:

Lợi Thuận là một xã vùng nông thôn biên giới, có đường biên giáp Campuchia dài 4,7 km, toàn xã có 5 ấp được thành 71 tổ tự quản, có 1 ấp giáp biên giới là ấp Thuận Tây. Có khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, là cửa khẩu Quốc tế đường bộ lớn nhất phía nam, nằm ngay vị trí chiến lược trên đường xuyên Á cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km xuyên qua các nước thái lan, Campuchia, lào, Myanmar…

Phía Bắc giáp xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu, phía nam giáp xã Bình Thạnh huyện Trảng Bàng, phía tây giáp Thị Trấn Bến Cầu Huyện Bến Cầu, phía Đông giáp xã An Thanh, huyện Bến Cầu.

Tổng diện tích tự nhiên 4280,08 ha trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 3160,24 ha, sản xuất lúa là chủ yếu còn lại là cây hàng năm và đất ở.

Đa số nhân dân sống bằng nghề sản suất nông nghiệp chiếm 80%, còn lại sống bằng nghề tiểu thủ công nghiệp và buôn bán dịch vụ nhỏ lẽ.

Dân số, dân cư, lao động và trình độ dân trí:

Toàn xã có 2008 hộ, 7532 nhân khẩu. Dân cư sống không tập trung, chỉ tập trung ở các khu dân cư, còn lại sống rải rác ở ven sông Vàm Cỏ( Cụ thể ở ấp Thuận Đông có 97 hộ/278 nhân khẩu).

Về lao động, đa số người trong độ tuổi lao động tham gia lao động sản sản xuất tại địa phương, còn lại tham gia vào các khu công nghiệp trong và ngoài huyện.

Trình độ dân trí: Xã hiện nay đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, độ tuổi từ 15- 25 biết chữ đạt 99,8%, độ tuổi từ 26- 35 tuổi biết chữ đạt 98,9%, độ 36- 60 biết chữ đạt 97,6%, trên 60 tuổi biết chữ đạt 92,9%.

Tôn giáo, Văn hóa:

Tôn giáo: Xã Lợi Thuận có hai tôn giáo chính là tôn giáo Cao Đài và Phật Giáo. Tổng số có 2272 tín đồ Cao Đài chiếm 29,47% số người toàn xã, có 30 vị đang hoạt động trong tổ chức Phật Giáo. Cơ sở thờ tự của 2 tôn giáo được xây dựng kiên cố đảm bảo cho hoạt động là Thánh thất Cao Đài và Tịnh xá Ngọc Chơn. Các cơ sở tôn giáo luôn chấp hành Nghị định 92/NĐ-CP của Chính Phủ về tổ chức và hoạt động tôn giáo với phương châm "tốt đời đẹp đạo". Các tôn giáo luôn thực hiện chính sách về Đại đoàn kết dân tộc, hàng năm các tổ chức tôn giáo luôn đóng góp cùng địa phương về các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Văn hóa: Nhân dân xã Lợi Thuận luôn sống đoàn kết, luôn giúp đỡ lẫn nhau lúc hoạn nạn, khó khăn. Có nét đẹp văn hóa truyền thống là thờ tổ tiên và tham gia các lễ hội và sinh hoạt cộng đồng. Xã có 01 Đình Thần được xây dựng cách đây trên 100 năm, là nơi thờ tự danh tướng của thời Nguyễn, được ấn thần và sắc thần ông Huỳnh Công Nghệ.

Hàng năm Lễ kỳ yên đình Lợi Thuận được diển ra trong 02 ngày, bắt đầu từ ngày 11 tháng 2 đến ngày 12 tháng 02 (âm lịch). Đây cũng là nơi để nhân dân tập trung về đây tham gia các hoạt động lễ hội và thấp hương cầu mong cho "Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa" và cầu mong cho một vụ mùa được bội thu.

Xã còn có 01 Di tích địa đạo Lợi Thuận dài 2km, là nơi trú quân và chiến đấu của quân và nhân dân Bến Cầu trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đến năm 1993 Di tích được xếp hạng cấp Quốc gia theo Quyết định số 1430/QĐ-BT ngày 12 tháng 10 năm 1993. Hiện nay đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ trong và ngoài huyện về truyền thống vẽ vang của cha, ông ta trong kháng chiến.

Các hoạt động liên quan đến sinh kế người dân:

Cùng với sự phát triển chung của huyện, nhân dân xã Lợi Thuận đã có cuộc sống ổn định. Nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp là sản xuất lúa và trồng các loại hoa màu khác như: cây bắp, mì, thuốc lá vàng… Nông dân đã từng bước tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỷ thuật trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi với mô hình mới sản xuất 4 nhà.

Hiện nay khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã tạo điều kiện cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định chủ yếu là phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi. Có khoảng 2.245 người ở xã Lợi Thuận chiếm tỷ lệ 29,15%, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ ít, chỉ tham gia lao động thời vụ.

Theo thống kê báo cáo của Ủy ban nhân dân xã giới thiệu việc làm cho nhân dân đi làm việc trong và ngoài tỉnh bình quân hàng năm là 530 người đạt 106%

- Mở các lóp dạy nghề ngắn hạn, chuyển giao khoa học trồng việc trồng lúa, chăn nuôi, tạo điều kiện nguồn vốn để các hộ được vay qua ngân hàng nông nghiệp và ngân hàng chính sách, mô hình mới trong sản xuất là liên kết 4 nhà (nhà nông- nhà nước- nhà khoa học- doanh nghiệp) được phát triển trong sản xuất và tăng thu nhập cho người dân.

Các lĩnh vực liên quan đến an sinh cho người dân:

Lợi Thuận Có 01 trạm y tế xã được cấp trên đầu tư xây dựng mới đạt chuẩn quốc gia có 16 phòng làm việc và trang bị đầy đủ các phòng chức năng, cán bộ đảm bảo đủ số lượng quy định.  Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân luôn được quan tâm, chú trọng công tác khám và điều trị cho dân nghèo và gia đình chính sách. Bên cạnh đó các chương trình y tế quốc gia đều thực hiện có hiệu quả, các chương trình tiêm chủng mỡ rộng thực hiện tốt​​


LÃNH ĐẠO UBND XÃ LỢI THUẬN

 

1. Chủ tịch UBND xã: Mai Văn Thuận

- Điện thoại:0918590552

- Email: ubnd-loithuan@tayninh.gov.vn

Lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành chung, toàn diện các mặt hoạt động và công tác của Uỷ ban nhân dân xã, của các Uỷ viên Uỷ ban nhân dân xã, các ngành trực thuộc Uỷ ban nhân dân xã và trưởng các ấp.

a) Trực tiếp chỉ đạo các lĩnh vực công tác sau đây:

- Công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, của ngành, lĩnh vực; kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội dài hạn và hàng năm; cân đối ngân sách.

- Công tác quốc phòng – an ninh, công tác nội chính; đối ngoại; giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, thi hành án dân sự.

- Công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cải cách hành chính; công tác thi đua khen thưởng; công tác thanh tra, kiểm tra, phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; công tác đảm bảo an toàn giao thông.

- Công tác tiếp công dân, công tác dân tộc, tôn giáo.

- Quy chế làm việc của Uỷ ban nhân dân xã.

- Phối hợp và giữ mối quan hệ giữa UBND xã với UBND huyện, văn phòng UBND huyện, Phòng ban huyện, Thường trực HĐND xã, các tổ đại biểu HĐND xã, Thường trực UBMTTQVN và các đoàn thể xã.

b) Theo dõi và chỉ đạo các cơ quan: 

Tư pháp, Ban chỉ huy quân sự xã, Công an xã, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng , Ban chỉ đạo an toàn giao thông, Ban chỉ đạo cải cách hành chính.

- Phụ trách ấp Thuận Chánh

2. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã: Lê Thị Sinh Phương

Điện thoại:066 3876212

Email: ubnd-loithuan@tayninh.gov.vn

 

a) Trực tiếp phụ trách các lĩnh vực công tác:

- Các nguồn vốn vay, giải quyết việc làm;

- Văn hóa, thông tin, đài truyền thanh, nhà văn hóa;

- Xóa đói giảm nghèo, lao động giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội;

- Y tế, dân số, gia đình và trẻ em;

- Giáo dục, khuyến học;

- Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết;

- Giải quyết một số công việc khác theo sự phân công của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã.

b) Theo dõi và chỉ đạo các ngành:

- Y tế, giáo dục, TBXH, VHTT, đài truyền thanh, nhà văn hóa ;

- Phụ trách ấp Thuận Tâm

3. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã: Trần Thiện Trang

Điện thoại:066 3876212

Email: ubnd-loithuan@tayninh.gov.vn

a) Trực tiếp phụ trách các lĩnh vực công tác:

- Tài chính ngân sách;Xây dựng cơ bản;Tài nguyên Môi trường; Giao thông thủy lợi, nông nghiệp, Thủy sản; Kinh tế hợp tác, hợp tác xã; Công tác chống lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả; Phòng chống lụt bảo, giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; Hội đồng hòa giải;Giải quyết một số công việc khác theo sự phân công của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã.

Theo dõi và chỉ đạo các ngành:

- Văn phòng Uỷ ban nhân dân xã, Tài chính, thuế;

- Phụ trách ấp Thuận Tây;

Các Uỷ viên Uỷ ban nhân dân xã:

1.Nguyễn Văn Bình, phụ trách toàn diện công tác quân sự, quốc phòng địa phương và xây dựng lực lượng DQTV xã, ấp;Phụ trách ấp Thuận Đông

2. Uỷ viên Uỷ ban nhân dân xã

Hồ Duy Khanh: phụ trách toàn diện công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng lực lượng công an viên xã, ấp và phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc;Phụ trách ấp Thuận Hòa

3. Ông Diệp Văn Minh, công chức Văn phòng - Thống kê

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xãtổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Văn phòng, thống kê, xây dựng nông thôn mới, thi đua, khen thưởng, kỷ luật.

Trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ sau: Tổng hợp, theo dõi và báo cáo việc thực hiện công tác Thi đua khen thưởng;Tổng hợp, theo dõi và báo cáo việc thực hiện công tác thống kêThực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

4. Bà Hồ Kim Đào, công chức Văn phòng - Thống kê

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xãtổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, thực hiện quy trình ISO và trực một cửa.Trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ sau:Phối hợp với công chức Tài chính - Kế toán xã quản lý tài sản công; Trực tiếp thực hiện quy trình ISO 9001:2008; cơ chế "một cửa" và "một cửa điện tử" tại Ủy ban nhân dân xã;  Tổng hợp, theo dõi và báo cáo việc thực hiện công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính và công tác bồi thường nhà nước.Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 12 và chỉ tiêu 18.1-18.2-18.3-18.4 thuộc tiêu chí số 18 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

5. ông Dương Tấn Đạt, công chức Văn phòng - Thống kê

- Xây dựng và theo dõi việc thực hiện chương trình, kế hoạch công tác, lịch làm việc định kỳ và đột xuất của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã;Giúp Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xãtổ chức các kỳ họp; chuẩn bị các điều kiện phục vụ các kỳ họp và các hoạt động của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã;Tổng hợp, theo dõi và báo cáo việc thực hiện, dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận chính quyền, công tác thanh niên và công tác tôn giáo;Tổ chức lịch tiếp dân, tiếp khách của Ủy ban nhân dân xã; Thực hiện công tác văn thư, lưu trữ; Tổng hợp, theo dõi và báo cáo việc thực hiện quy chế làm việc của Ủy ban nhân dân xã theo quy định của pháp luật;Chủ trì, phối hợp với công chức khác xây dựng và theo dõi việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội;  Tổng hợp, thống kê, báo cáo tình hình phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn xã;Dự thảo các văn bản theo yêu cầu của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã;Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

6. Ông Lê Văn Cửa, công chức Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường.

a Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Đất đai, tài nguyên, môi trường, xây dựng, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giao thôngThu thập thông tin, tổng hợp số liệu, lập sổ sách các tài liệu và xây dựng các báo cáo về đất đai, địa giới hành chính;Chủ trì, phối hợp với công chức khác thực hiện các thủ tục hành chính trong việc tiếp nhận hồ sơ và thẩm tra để xác nhận nguồn gốc, hiện trạng đăng ký và sử dụng đất đai, tình trạng tranh chấp đất đai và biến động về đất đai; xây dựng các hồ sơ, văn bản về đất đai; Xây dựng và theo dõi, tổng hợp báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới;

7. Nguyễn Khánh Vũ, công chức Địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trườngTham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Đất đai, tài nguyên, môi trường, xây dựng, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giao thông Thu thập thông tin, tổng hợp số liệu, lập sổ sách các tài liệu và xây dựng các báo cáo về môi trường, xây dựng, giao thông, nông nghiệp;Tổ chức vận động nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã;Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới Giám sát về kỹ thuật các công trình xây dựng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã;Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 2, 3 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

8. ông Phạm Đình Mảnh, công chức Tư pháp - Hộ tịch

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong lĩnh vực tư pháp. Phổ biến, giáo dục pháp luật; quản lý tủ sách pháp luật, tổ chức phục vụ nhân dân nghiên cứu pháp luật và tổ chức lấy ý kiến nhân dân trong việc tham gia xây dựng pháp luật;Kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND xã báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định;  Tham gia công tác thi hành án dân sự trên địa bàn xã;Phối hợp với công chức Văn hóa xã hội hướng dẫn xây dựng quy ước ở ấp và công tác giáo dục pháp luật tại địa bàn xã;Chủ trì, phối hợp với công chức khác thực hiện, hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở; Tiếp công dân thường xuyên để nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh; ghi chép sổ tiếp công dân, sổ nhận và xử lý đơn theo quy định, phân loại xử lý đơn theo đúng quy định. Thực hiện chế độ thông tin báo cáo về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định. Trực tiếp thực hiện chỉ tiêu 18.5 thuộc tiêu chí số 18 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

9. Bà Phạm Thị Ngọc Ánh, công chức Tư pháp - Hộ tịch

 Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong lĩnh vực hộ tịch.

 Trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ công tác hộ tịch, chứng thực, chứng nhận và theo dõi về quốc tịch, công tác tủ sách pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

10. Ông Phạm Minh Chí, công chức Văn hóa – xã hội

a) Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ. quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch, giáo dục, thông tin, truyền thông.

 Tổ chức, theo dõi và báo cáo về các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch, giáo dục, thông tin và truyền thông;Tổ chức thực hiện việc xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư và xây dựng gia đình văn hóa;  Thực hiện các nhiệm vụ thông tin, truyền thông về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; Chủ trì, phối hợp với công chức khác và trưởng ấp xây dựng quy ước ở ấp và thực hiện công tác giáo dục tại địa bàn xã. Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 5, 8, 16 và các chỉ tiêu 14.1-14.2 thuộc tiêu chí số 14 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

11. Ông Trần Văn Phương, công chức Văn hóa – xã hội

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ. quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong các lĩnh vực: Lao động, thương binh, xã hội, y tế theo quy định của pháp luật.

 Thống kê dân số, lao động, việc làm, ngành nghề;Theo dõi, tổng hợp, báo cáo về số lượng và tình hình biến động các đối tượng chính sách, lao động, thương binh và xã hội; Theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và chi trả các chế độ đối với người hưởng chính sách xã hội và người có công; Quản lý nghĩa địa và các công trình ghi công liệt sĩ (nếu có); Thực hiện các hoạt động bảo trợ xã hội và chương trình xóa đói, giảm nghèo; Phối hợp với công chức khác thực hiện tốt công tác xây dựng xã lành mạnh không có tệ nạn xã hội; Thống kê, quản lý trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, lang thang cơ nhở, trẻ em khuyết tật; Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 11, 12, chỉ tiêu 14.3 và chỉ tiêu 18.6 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

12. Ông Nguyễn Thanh Liêm, công chức Tài chính - Kế toán

Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

- Xây dựng dự toán thu, chi ngân sách xã; tổ chức thực hiện dự toán thu, chi ngân sách và các biện pháp khai thác nguồn thu trên địa bàn xã;Kiểm tra, tổ chức thực hiện các hoạt động tài chính, ngân sách theo hướng dẫn của cơ quan tài chính cấp trên; Quyết toán ngân sách xã và thực hiện báo cáo tài chính, ngân sách; Kiểm tra quyết toán các dự án đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã theo quy định của Pháp luật.Trực tiếp thực hiện tiêu chí số 7,13 trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Chủ trì, phối hợp với công chức khác quản lý tài sản công; Thực hiện công tác kế toán ngân sách (kế toán thu, chi ngân sách xã, kế toán các quỹ công chuyên dùng và các hoạt động tài chính khác, kế toán tiền mặt, tiền gửi, kế toán thanh toán, kế toán vật tư, tài sản. Lập và quản lý sổ bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức và người lao động theo quy định. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành và do Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã giao.

13. Ông Nguyễn Lê Gia Bảo, công chức Tài chính - Kế toán

 Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân xã tổ chức thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Ủy ban nhân dân xã trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

- Xây dựng dự toán thu, chi ngân sách xã; tổ chức thực hiện dự toán thu, chi ngân sách và các biện pháp khai thác nguồn thu trên địa bàn xã;Kiểm tra, tổ chức thực hiện các hoạt động tài chính, ngân sách theo hướng dẫn của cơ quan tài chính cấp trên; Quyết toán ngân sách xã và thực hiện báo cáo tài chính, ngân sách; Kiểm tra quyết toán các dự án đầu tư xây dựng thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân xã theo quy định của Pháp luật.​​​​