Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách-Xã hội huyện Bến Cầu phát huy hiệu quả hoạt động vốn tín dụng

Thứ năm - 08/08/2019 23:00 275 0

Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội là Ngân hàng đặc thù, cho vay theo chỉ định của Chính phủ, từ nguồn vốn, lãi xuất, đối tượng thụ hưởng,.. đều do chính phủ quy định. Cùng với các chính sách giảm nghèo khác, trong thời gian qua vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Bến Cầu giải ngân đã góp phần kéo giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng Giao dịch NH.CSXH huyện Bến Cầu triển khai giải ngân cho vay 10/11 chương trình tín dụng: có 1.535 lượt hộ vay với tổng doanh số cho vay gần 42 tỷ đồng; lũy kế có 12.528 hộ vay với tổng dư nợ hơn 244 tỷ đồng, đạt 98,9% kế hoạch vốn, tăng hơn 12 tỷ đồng so với đầu năm; nợ xấu hơn 1,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,45% tổng dư nợ, giảm gần 220 triệu đồng so đầu năm; nợ quá hạn gần 900 triệu đồng, chiếm 0,37% tổng dư nợ, giảm 98 triệu đồng so đầu năm; nợ khoanh là 210 triệu đồng, chiếm 0,08% tổng dư nợ, giảm 120 triệu đồng so đầu năm. 6 tháng qua, Phòng Giao dịch NH.CSXH huyện Bến Cầu đã phối hợp thực hiện Hợp đồng ủy thác với các tổ chức Hội, như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên,…: có 9.343 hộ vay vốn thuộc 231 Tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng dư nợ gần 244 tỷ đồng, chiếm 99,85% tổng dư nợ.

183 (2).JPG

Cụ thể 6 tháng qua, Phòng Giao dịch NH.CSXH huyện giải ngân cho 29 hộ thoát nghèo vay vốn, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; cho vay giải quyết việc làm 189 lao động với tổng dư nợ gần 4,6 tỷ đồng, nhất là nguồn vốn giải ngân cho vay nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực: đã giải ngân cho 829 hộ vay, với tổ dư nợ hơn 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn giải ngân cho vay nhà ở xã hội và hộ nghèo đạt thấp: huyện chỉ giải ngân cho 34 hộ nghèo vay, với tổng dư nợ hơn 1,4 tỷ đồng và cho vay nhà ở xã hội chỉ có 01 hộ vay, với dư nợ 200 triệu đồng. Nguyên nhân phần lớn các hộ nghèo không đủ điều kiện cho vay là do sức khỏe, như: bệnh tật, ốm đau thường xuyên hay không có phương án lao động cụ thể,…; nhu cầu về nhà ở xã hội của các hộ dân ở huyện rất cao, nhưng thủ tục cho vay về nhà ở xã hội rất nhiêu khê, phức tạp: nhiều giấy tờ, cần trước hóa đơn-chứng từ; quá trình thẩm định cho vay lại thấp nhưng khi thuê tổ chức thẩm định thì tốn nhiều chi phí, nguồn vốn này cho vay tới 20-30 năm-nếu sau này gia đình chia, tặng đất cho con thì rất khó khăn,… do vậy nhân dân còn e ngại tiếp cận nguồn vốn vay này./.