Bến Cầu- Mô hình “Tuyên truyền pháp luật trong tôn giáo” thực sự đã phát huy hiệu quả

Thứ ba - 01/08/2023 08:57 176 0

Sáng ngày 30/7/2023, tại Họ đạo Cao đài liên xã Lợi Thuận – Thị trấn: Ban Thường trực UB.MTTQ.VN huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Tuyên truyền pháp luật trong tôn giáo” 6 tháng đầu năm 2023.

Đây là năm thứ 2, huyện chọn, triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình này tại Họ đạo Cao đài liên xã Lợi Thuận – Thị trấn và Họ đạo Cao đài xã Tiên Thuận.

Toàn huyện hiện có 07 cơ sở thờ tự tôn giáo Cao Đài, 04 Điện thờ Phật mẫu, 04 chùa và 01 Tịnh xá; với gần 24.700 tín đồ và phật tử. Năm 2022, huyện chọn xã Long Thuận làm điểm triển khai thực hiện mô hình và mang lại kết quả cao: địa phương giải quyết 25 vụ, giảm 83 vụ việc gây rối trong tôn giáo. Năm 2023, huyện tiếp tục được triển khai và nhân rộng trên địa bàn 03 xã: Lợi Thuận, Tiên Thuận và Thị trấn Bến Cầu, mô hình nhân rộng thực sự đã phát huy hiệu quả, bước đầu giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự-an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn 03 xã: Lợi Thuận, Tiên Thuận và Thị trấn Bến Cầu.
6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường trực UB.MTTQ.VN huyện và 03 xã tổ chức 01 cuộc hội nghị và 03 cuộc tuyên truyền, quán triệt về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật hiện hành của Nhà nước về hoạt động tôn giáo, với 350 lượt chức sắc, chức việc, tín đồ dự; tuyên truyền trong khu dân cư được 39 cuộc với trên 1.520 lượt người dự. Ban Điều hành mô hình triển khai cho Ban công tác Mặt trận, Ban Quản lý, Tổ nghi lễ của 17/17 ấp-khu phố và nhóm nồng cốt tuyên truyền, phối hợp tổ chức tuyên truyền và vận động 162/162 chức sắc, chức việc, gần 7.600 tín đồ Cao đài của 02 Họ đạo (đạt 90%), 17/17 Ban Nghi lễ và trên 4.120 hộ dân (đạt 50%) cam kết chấp hành tốt quy định của Pháp luật về Tín ngưỡng-Tôn giáo. Kết quả, tình hình an ninh-trật tự và gây rối trong nội bộ tôn giáo trên địa bàn 03 xã không xảy ra.
Để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả: Cấp ủy, chính quyền địa phương 03 xã phối hợp 02 Ban Cai quản Họ đạo đã vận động, trao tặng 235 phần quà, 1.000 quyển tập và xây tặng 02 căn nhà ĐĐK cho tín đồ nghèo, khó khăn, tổng trị giá 225,5 triệu đồng.
005

Phát biểu Kết luận hội nghị, ông Trần Hải Sơn-Chủ tịch UB.MTTQ.VN huyện Bến Cầu ghi nhận, đánh giá cao về hiệu quả của mô hình nhân rộng ở 02 Họ đạo Cao đài trên địa bàn 03 xã, đã được tỉnh và huyện công nhận. Để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới, đề nghị Ban Điều hành mô hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng và có sức lan tỏa trong các Họ đạo, đồng đạo, người thân và nhân dân; chủ động tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền và tích cực phối hợp với các Họ đạo nắm bắt tình hình tư tưởng, tuyên truyền và xử lý tốt vụ việc khi có xảy ra trong nội bộ tôn giáo; phát huy những mặt được và khắc phục hạn chế từ nay đến cuối năm; phối hợp tốt với Ban công tác Mặt trận, Ban Quản lý, Tổ nghi lễ ấp ở các xã còn lại, triển khai nhân rộng mô hình này ra các Họ đạo trên địa bàn toàn huyện. /.