Bến Cầu tổ chức Phiên Giải trình về tình hình thực hiện chỉ tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ sáu - 19/11/2021 17:00 183 0

Chiều ngày 17/11/2021, tại hội trường UBND huyện: Thường trực HĐND huyện Bến Cầu tổ chức Phiên Giải trình về tình hình thực hiện chỉ tiêu Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Đến dự có ông Nguyễn Thanh Phong-PCT HĐND tỉnh Tây Ninh; ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu chủ trì Phiên Giải trình.

Trong thời gian qua, huyện Bến Cầu tập trung chỉ đạo và triển khai tuyên truyền có hiệu quả các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến người dân; tăng cường thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT, góp phần vào lộ trình thực hiện tiến tới BHYT toàn dân. Tổng dân số toàn huyện Bến Cầu có gần 70.000 người: Tính đến ngày 30/9/2021, huyện có 59.307 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 84,74%, giảm 1,91% so cùng kỳ năm 2020. Huyện đang nổ lực phấn đấu, ước thực hiện trong 03 tháng cuối năm 2021 có khả năng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,01% theo Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 18/12/2020 của HĐND huyện Bến Cầu về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021. Hiện toàn huyện có 12.010 lao động tham gia BHYT bắt buộc; 15.342 người tham gia BHYT hộ gia đình; 679/11.037 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 6,15%, chủ yếu là học sinh lớp 1 và đạt 62,47% so 1.087 trẻ vào lớp 1; huyện cấp 6.666 thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách nhà nước hỗ trợ, đạt 100%; thực hiện cấp 625 thẻ BHYT cho trẻ em, nâng lũy kế lên 5.706 thẻ và hiện vẫn còn sót lọt một số trẻ em chưa được cấp thẻ. Trong 09/9 xã, thị trấn của huyện: địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT cao nhất là xã Long Thuận đạt 88,81%, Long Chữ đạt 87,1%, Tiên Thuận đạt 87,03%, Long Khánh đạt 86,39%,…xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp nhất là xã Long Phước đạt 77,76%.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 7/2021 trên địa bàn huyện có tình trạng đơn vị sử dụng lao động không thể duy trì hoạt động sản xuất, phải cho lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương. Cụ thể, tháng 9/2021: huyện giảm 1.948 lao động không tham gia BHYT bắt buộc so với tháng 8/2021, chiếm tỷ lệ 13,95% và dẫn đến giảm tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện.

414.jpg

Phát biểu Kết luận tại Phiên họp, ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu đề nghị UBND huyện chỉ đạo ngành chuyên môn rà soát, thống kê lại số liệu đối tượng, người dân tham gia để xác định tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân cho chính xác; triển khai thực hiện đầy đủ, đồng bộ các nội dung, giải pháp quản lý nhà nước về BHYT, như: chỉ đạo, kiểm tra việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHYT cấp xã, thị trấn đảm bảo đầy đủ; có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Y tế huyện, xã, thị trấn; có giải pháp đầu tư nâng cao trang thiết bị y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện; thực hiện cải cách các thủ tục hành chính liên quan đến chính sách BHYT; nhân rộng các mô hình, giải pháp thực hiện chính sách BHYT đạt chất lượng, hiệu quả cao tại xã Long Chữ và Long Thuận; còn lại 1 tháng rưỡi cuối năm, có báo cáo cụ thể và kế hoạch triển khai vận động thực hiện đạt chỉ tiêu về BHYT toàn dân theo Nghị quyết HĐND huyện đề ra năm 2021./.