Bến Cầu: Tòa án nhân dân huyện tổng kết công tác Tòa án và Hội thẩm nhân dân năm 2023

Thứ hai - 29/01/2024 09:49 91 0
Chiều ngày 25/01, Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu tổ chức tổng kết công tác Tòa án và Hội thẩm nhân dân năm 2023. Đến dự, phát biểu chỉ đạo có bà Nguyễn Thị Tuyết Vân - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; ông Phan Huỳnh Quốc Vinh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.
Trong năm 2023, Tòa án nhân dân huyện Bến Cầu đã thực hiện công tác giải quyết, xét xử các vụ, việc đảm bảo đúng quy định của pháp luật; kết quả giải quyết 748 vụ, việc đã thụ lý các loại đạt tỷ lệ 96,77%; án hình sự thụ lý 117 vụ; giải quyết 116 vụ với trên 300 bị cáo, so với chỉ tiêu vượt 9,15%; vụ việc dân sự chung đã giải quyết 403 vụ việc đã thụ lý, đạt 94,38%, so chỉ tiêu vượt 9,38%, so cùng kỳ năm 2022 thụ lý tăng 258 vụ, giải quyết tăng 252 vụ, việc. Tổng số vụ việc hòa giải thành được Tòa án ra quyết định công nhận 189 vụ, việc, tỷ lệ đạt 100% so với cùng kỳ năm 2022. Tòa án huyện đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức 18 phiên tòa rút kinh nghiệm, tổ chức phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến 03 phiên tòa hình sự đảm bảo đạt yêu cầu đề ra.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Nguyễn Thị Tuyết Vân - Tỉnh uỷ viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả Toà án huyện Bến Cầu đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là huyện không có án oan sai, án hủy, án sửa. Đồng thời yêu cầu Tòa án huyện tiếp tục tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024, đó là thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; Quy định số 132-QĐ/TW, ngày 27/10/2023 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Đẩy mạnh Tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phấn đấu đạt chỉ tiêu của ngành đảm bảo 100% các vụ, việc. Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án, đảm bảo đúng pháp luật, chặt chẻ, rõ ràng, dễ thi hành….
bà Nguyễn Thị Tuyết Vân - Tỉnh ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh
trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án
Tại hội nghị lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh đã trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tòa án” của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao cho ông Phan Huỳnh Quốc Vinh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, đã có thành tích góp phần xây dựng và phát triển hệ thống Tòa án nhân dân và 4 cá nhân được Toà án nhân dân tối cao tặng Bằng khen./.
Nguyễn Thiện