HĐND huyện tổng kết hoạt động năm 2023

Thứ hai - 29/01/2024 09:39 41 0
HĐND huyện tổng kết hoạt động năm 2023
Sáng ngày 23/01, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Bến Cầu, khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động HĐND năm 2023, phương hướng hoạt động năm 2024 và kết hợp giao ban Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, xã, thị trấn lần 3 năm 2024, ông Phan Huỳnh Quốc Vinh - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.
Năm 2023, HĐND huyện đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong việc phối hợp, chỉ đạo chuẩn bị, triệu tập và tổ chức thành công 3 kỳ họp. Chủ động tổ chức Hội nghị liên tịch để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp; phối hợp với UBND huyện và các cơ quan có liên quan chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Phân công các ban HĐND huyện thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp HĐND huyện theo đúng thẩm quyền. Tại các kỳ họp diễn ra dân chủ, công khai, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Nhân dân của các vị đại biểu HĐND huyện và đã thông qua 53 báo cáo, 15 nghị quyết cá biệt và 6 nghị quyết nhân sự. Các nghị quyết được ban hành đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của đời sống xã hội, từ đó việc triển khai thực hiện các nghị quyết đã tạo được sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển. Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 7 HĐND huyện, đảm bảo đúng nguyên tắc,quy trình.
Hoạt động giám sát bằng hình thức chất vấn và trả lời chất vấn được tăng cường, nội dung chất vấn tập trung, có trọng tâm, trọng điểm; nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được đưa ra chất vấn và báo cáo, giải trình công khai, thỏa đáng tại diễn đàn của HĐND huyện như tình hình thực hiện dự án tái định cư Đìa Xù; lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị; việc hỗ trợ kinh phí để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra; công tác xét xử tại Tòa án; công tác phòng, chống tội phạm; việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Sau mỗi kỳ họp các thông báo, kết luận phiên chất vấn của Chủ tọa kỳ họp được ban hành kịp thời để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong giám sát của HĐND. Chỉ đạo, tổ chức 7 cuộc giám sát chuyên đề; 2 phiên giải trình và các cuộc khảo sát theo kế hoạch.
Phối hợp tổ chức 04 đợt tiếp xúc cử tri, có trên 8.400 cử tri tham dự, ghi nhận 12 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, 25 ý kiến, kiến nghị liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng an ninh ở địa phương. Thường trực HĐND huyện trực tiếp, tiếp công dân 20 ngày, tiếp 31 lượt công dân và giải quyết 06 vụ việc.
anh 8993

Nhân dịp này, UBND huyện tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hoạt động của HĐND huyện năm 2023./.
Nguyễn Thiện