Long Thuận– Hội viên Nông dân phát huy hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội

Thứ năm - 28/09/2023 14:36 292 0
Long Thuận là xã biên giới.Toàn xã có 5 chi hội nông dân và 30 tổ hội với tổng số trên 1.500 hội viên.Thời gian qua, hệ thống giao thông trên địa bàn được mở rộng và nâng cấp, giao thông thủy lợi nội đồng được nâng cấp thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Nông dân ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất nên đời sống của hội viên nông dân ngày càng nâng cao.
Bà Nguyễn Thị Lý- Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thuận cho biết, Hội Nông dân xã chỉ đạo chi hội nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả ra hội viên, nông dân. Một số mô hình tiêu biểu, đem lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình chăn nuôi bò sinh sản; nuôi bò (lai sin); trồng bắp CP và Việt Nam 10; mãng cầu ta; mô hình ốc bươu đen; trồng bưởi da xanh,....
67111

Hội Nông dân xã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giới thiệu cho vay các chương trình 495 hộ/17,2 tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cho hội viên nông dân vay vốn chăn nuôi 2 hộ/500 triệu đồng. Các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích phát triển sản xuất, chăn nuôi cải thiện đời sống và góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.
Song song đó Hội còn hỗ trợ cho hội viên phát triển chăn nuôi, giải quyết việc làm, xây dựng Hội ngày càng phát triển, Hội luôn quan tâm công tác vận động xây dựng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân xã cùngcác chi hội vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp, hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi ủng hộ Quỹ hỗ trợ nông dân xãđược 262 triệu đồng (đạt 100%). Luỹ kế đến nay, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân xã quản lý 965 triệu đồng, đã cho vay hơn 66 hộ là hội viên.
Hằng năm, Hội Nông dân xã còn phát động hội viên nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, Qua tổ chức bình xét, có hơn 2.500 lượt hộ nông dân đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (đạt 126% so Nghị quyết). Qua phong trào, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các hộ nông dân giỏi với các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành nề nếp trong sản xuất và đời sống văn hoá của cộng đồng nông thôn. Các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hơn 150 lao động có việc làm thường xuyên; hơn 425 lao động có việc làm theo mùa vụ; giúp đỡ vốn, giống, cây, con và kinh nghiệm sản xuất cho hơn 225 lượt hộ nông dân với số tiền trên 620 triệu đồng.
Từ các nguồn vốn vay, trong đó đặc biệt là vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, luôn được các hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh, giúp hơn 50 hộ nông dân trên địa bàn xã thoát nghèo./.
Thiện Tâm