HUYỆN BẾN CẦU

Phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số: đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới

Sáng ngày 27/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ hai của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Phiên họp tổ chức bằng hình thức trực tuyến đến các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 63 tỉnh, thành phố.
Tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì Phiên họp cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.
chuyendoiso
Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Tây Ninh
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần chuyển đổi số phải quyết liệt cùng nỗ lực lớn. Chuyển đổi số với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến công tác chuyển đổi số.
Theo Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, tình hình triển khai chuyển đổi số quý I/2022 có 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số; 17/22 bộ, ngành và 57/63 địa phương đã ban hành chương trình/kế hoạch/đề án chuyển đổi số giai đoạn 5 năm.
Tốc độ truy cập mạng băng rộng ở Việt Nam quý I/2022 được cải thiện so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là chỉ số tải xuống ở mạng di động băng rộng tăng khoảng 26%, ở mạng cố định băng rộng tăng khoảng 44%. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh là 70,91%; tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại thông minh là 85,08%; tỷ lệ hộ gia đình có cáp quang băng rộng là 68,8%.
 Các cơ sở dữ liệu tạo nền tảng cho Chính phủ số được đẩy mạnh triển khai, là điều kiện tiên quyết để triển khai Chính phủ số. Trong đó, Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc có khoảng 23 triệu dữ liệu đăng ký khai sinh, trong đó có trên 7 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân theo quy định; trên 4,5 triệu dữ liệu đăng ký kết hôn; trên 3,2 triệu dữ liệu đăng ký khai tử. Tỷ lệ dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4 là 97,3% (chiếm 52,33% tổng số thủ tục hành chính); tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ là 17,17%, tương đương quý I-2021; tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến là 24,75%, tăng 8,82% so với quý I/2021.
Cổng Dịch vụ công quốc gia đã tích hợp với 3.552 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của các bộ, ngành, địa phương, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp truy cập thuận tiện đến dịch vụ công trực tuyến của cơ quan Nhà nước các cấp. Trong quý I/2022, cổng đã có trên 167.000 tài khoản đăng ký; trên 14 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; trên 332.000 lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích từ cổng; trên 510.000 hồ sơ trực tuyến thực hiện từ cổng; trên 163.000 giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 366 tỷ đồng. Hệ thống hóa đơn điện tử đã được triển khai toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Ước tính tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD, đóng góp khoảng 10,2% GDP, trong đó kinh tế số nền tảng có tốc độ tăng trưởng 28%, đạt doanh thu 8 tỷ USD, còn lại là kinh tế số ICT và kinh tế số ngành, với tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình khoảng 15%.
Các đại biểu tham dự phiên họp cùng đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua, những kết quả đạt được, những tồn tại và nguyên nhân tồn tại, đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số phải quyết liệt chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh; tạo thuận lợi cho việc triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Các bộ, ngành, địa phương cần chọn những nội dung trọng tâm ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, quyết tâm thực hiện một cách hiệu quả.