Nông thôn mới xã An Thạnh

Nông thôn mới xã An Thạnh

An Thạnh phấn đấu hoàn thành và đạt chuẩn xã Nông thôn mới vào năm 2021

--------------------

Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đến nay huyện Bến Cầu thực hiện đạt được 143/152 tiêu chí, đạt bình quân 17,9 tiêu chí/xã; các xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận, Long Chữ và Lợi Thuận tiếp tục được duy trì đạt chuẩn nông thôn mới; xã Tiên Thuận cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, huyện đang lập hồ sơ trình các Sở, ngành của tỉnh thẩm định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới: Đến nay, xã An Thạnh đạt 14/19 tiêu chí, 39/49 chỉ tiêu, bao gồm: Tiêu chí 1, Tiêu chí 3, Tiêu chí 4, Tiêu chí 7, Tiêu chí 8, Tiêu chí 9, Tiêu chí 10, Tiêu chí 12, Tiêu chí 13, Tiêu chí 14, Tiêu chí 16, Tiêu chí 17, 18 và 19; còn lại 05 tiêu chí chưa đạt, gồm có: Tiêu chí 2-về giao thông nông thôn; Tiêu chí 5-về Trường học, hiện Trường Mẫu giáo xã An Thạnh chưa đạt chuẩn do chưa được đầu tư cở sở vật chất, ước tính tổng kinh phí là 15 tỷ đồng; Tiêu chí 6-về Cơ sở vật chất văn hóa-xã cần đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa, thể thao và HTCC xã, Nhà VH BQL ấp Bến, Sân bóng đá xã, ước tính tổng kinh phí là 12,7 tỷ đồng; Tiêu chí 11-về Hộ nghèo chưa đạt, Tiêu chí 15-về Y tế-hiện tại đến nay chỉ tiêu 15.1 và 15.3 chưa đạt.

Thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới, trong năm 2020: Ban chỉ đạo và Ban quản lý xây dựng NTM xã An Thạnh có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo quyết liệt; các ban ngành đoàn thể xã, ấp có sự phối kết hợp chặc chẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhất là đẩy mạnh tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới ra quần chúng nhân dân, đoàn viên hội viên nhằm huy động sự đóng góp chung tay xây dựng nông thôn mới của người dân-kết quả đã tổ chức tuyên truyền được 49 cuộc có 980 lượt người dự; trong công tác vận động: tính đến tháng 11/2020 xã đã vận động được 692 triệu đồng; trong đó: đã xây dựng 03 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, với tổng trị giá là 160 triệu đồng; vận động quà tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, quà cho trẻ em và học sinh nghèo,... với tổng trị giá là 362 triệu đồng; người dân xã An Thạnh tham gia nhiệt tình trong các đợt ra quân làm công tác vận động quần chúng năm 2020: đã thực hiện nhiều ngày công lao động dặm vá các tuyến đường GTNT; khám chữa bệnh, phát quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách,... với tổng giá trị là 170 triệu đồng.

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2021, Đảng ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã An Thạnh tiếp tục rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở xã; tiếp tục duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí để được công nhận xã NTM trong năm 2021. Trong đó, xã chú trọng quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư; vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, sửa chữa đường làng, ngỏ xóm không lầy lội vào mùa mưa; thúc đẩy các mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập cho người dân./.