Nông thôn mới xã Lợi Thuận

Thứ năm - 26/03/2020 17:00 226 0

Nông thôn mới xã Lợi Thuận

Sáng ngày 26/3/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Bến Cầu phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Lợi Thuận tổ chức lễ công bố xã Lợi Thuận đạt chuẩn nông thôn mới và đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới năm 2019.

Đến dự có ông Trần Văn Chiến-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện, xã.

Lợi Thuận là xã điểm thứ 5 hoàn thành 19/19 tiêu chí của huyện Bến Cầu. Tổng diện tích đất tự nhiên trên 4.200 hecta, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp trên 2.400 hecta, còn lại là các loại đất khác. Đảng bộ xã xác định, phát triển kinh tế là động lực quan trọng để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phát triển bền vững.

anh 1153.JPG

Xã xuất phát từ điểm thấp, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, thương mại chưa phát triển nhưng với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận trong nhân dân, trong 9năm qua thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, cùng sự hỗ trợ của các cấp, ngành và sự đồng tình hưởn ứng hưởng ứng và đóng góp tiền, của, ngày công của người dân chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương với tổng trị giá hơn 200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 26 tỷ đồng. Đến nay 100% các tuyến đường giao thông trong xã đã được cứng hóa và nâng cấp không còn lầy lội vào mùa mưa. Địa hình xã bằng phẳng, xã có 19 tuyến kênh mương nội đồng vớitổng chiều dài hơn 40.000m luôn đảm bảo chủ động tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. 4/5 ấp được công nhận đạt chuẩn ấp văn hoá trên 10 năm liền.xã đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, chợ nông thôn, nhà ở dân cư và các công trình khác. 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn, gần 100% hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Các điểm trường trong xã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn và kiên cố hóa.

Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 93%. Bên cạnh đó, UBND xã đã tập trung thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân,xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, hiện tỷ lệ hộ nghèo kéo giảm còn 0,45%.

Đồng thời xã đã vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng cơ giới hóa, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa các giống cây trồng vật nuôi hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, hình thành và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, bảo đảm phát triển nông thôn bền vững. Đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 56 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%.

Đến cuối năm 2019, xã Lợi Thuận đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; UBND huyện công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới năm 2019.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây