UBND huyện Bến Cầu họp phiên thường kỳ 6 tháng đầu năm 2020

Thứ ba - 16/06/2020 00:00 122 0

UBND huyện Bến Cầu họp phiên thường kỳ 6 tháng đầu năm 2020

Chiều ngày 11/6/2020, tại hội trường-UBND huyện Bến Cầu họp phiên thường kỳ 6 tháng đầu năm 2020. Bà Trương Thị Phương Thảo-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu chủ trì phiên họp.

Thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, Nghị quyết HĐND huyện Bến Cầu đề ra năm 2020, bằng những giải pháp lãnh, chỉ đạo điều hành đồng bộ của UBND huyện: Tổng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu trong huyện ước đạt gần 40% so kế hoạch và tăng hơn 1% so với cùng kỳ. Nhân dân trong huyện đã xuống giống gieo trồng trên 24.000ha, đạt và bằng 97,5% so với cùng kỳ; so với kế hoạch năm đạt 65,3%. Do tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn và phải thực hiện giãn cách xã hội, do vậy tình hình sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mai-dịch vụ hoạt động còn gặp rất nhiều khó khăn: tổng giá trị sản xuất các ngành công nghiệp ước đạt gần 2.000 tỷ đồng, đạt 42% so với kế hoạch, tăng hơn 2% so với cùng kỳ; ngành thương mại-dịch vụ giá trị sản xuất ước đạt trên 270 tỷ, đạt 43,5% so với kế hoạch, chỉ bằng 89,7% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước thực hiện gần 34 tỷ đồng, đạt 23,8% so với dự toán HĐND huyện giao và bằng 54,01% so cùng kỳ; tổng chi ngân sách huyện thực hiện trên 142 tỷ đồng, đạt 39,9% so dự toán HĐND huyện giao bằng 98,4% so cùng kỳ. Huyện đã triển khai thực hiện 10 dự án, bao gồm: 04 dự án các năm trước chuyển sang, triển khai mới 06 dự án. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới: Đến nay, huyện đạt 140/152 tiêu chí, chiếm tỷ lệ trên 92 %; duy trì các xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận, Long Chữ và Lợi Thuận đạt chuẩn Nông thôn mới; xã Tiên Thuận đạt 16/19 tiêu chí, hiện đang tập trung triển khai các dự án đầu tư để đạt các tiêu chí về hạ tầng giao thông, văn hoá, giáo dục.

Trước tình hình dịch bệnh covid -19 diễn biến phức tạp nên phải cho học sinh nghỉ học, hiện các cấp học trên địa bàn huyện đang tích cực thực hiện việc dạy và học để hoàn thành chương trình năm học 2019 – 2020 theo kế hoạch; tiếp tục vận động học sinh bỏ học ra lớp, kéo giảm tỷ lệ học sinh bỏ học và nâng cao chất lượng dạy và học. Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19: Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh của huyện đã triển khai thực hiên có hiệu quả; phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra được 278 cơ sở và xử phạt 07 trường hợp với số tiền 08 triệu đồng; đồng thời cho các cơ sở trên ký cam kết không lợi dụng dịch bệnh đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men, dung dịch khử trùng,…phục vụ phòng, chống dịch. Tính tới ngày 28/5/2020, huyện Bến Cầu đã thực hiện cách ly cho 1.166 đối tượng, số người thoát cách ly là 967 người, số người còn lại 199 người và chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 tại huyện.

Tình hình an ninh ngoại biên và biên giới huyện được giữ vững, ổn định; ANTT trong nội địa: đã xảy ra 42 vụ, đã điều tra khám phá 37/42 vụ với 98 đối tượng, đạt tỷ lệ trên 88%, tăng 2,4% so cùng kỳ, án rất nghiêm trọng, đặc biệt án nghiêm trọng đã làm rõ 08/09 vụ, đạt gần 89%, giảm trên 11% so cùng kỳ. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 03 vụ nghiêm trọng, làm chết 03 người, giảm 02 vụ, tăng 02 người chết, giảm 04 người bị thương so với cùng kỳ); tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra. Huyện tổ chức tốt lễ giao, nhận quân năm 2020 với 123 tân binh, đạt 100% chỉ tiêu ở cả 2 cấp, đảng viên đạt 2,43%.

425.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp: Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu Trương Thị Phương Thảo và các Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo, đề nghị các cấp, ngành trong toàn huyện chủ động đề ra các giải pháp, nổ lực cố gắng phải hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trọng tâm là: rà soát, duy trì các nguồn thu đảm bảo công tác thu ngân sách; đảm bảo triển khai tốt công tác xây dựng cơ bản, phân khai vốn đầu tư công trung hạn 2020-2021; đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng và giao đất dự án Khu công nghiệp Đại An và các khu tái định cư; kịp thời điều tra và xử lý nghiêm các vụ trọng án trọng điểm về giết người, đánh nhau, tai nạn giao thông, cờ bạc, đá gà,..; phối hợp giữ vững ổn định ANTT tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài; thực hiện tốt phòng chống tham nhũng và công tác cải cách hành chính, nhất là việc đi vay vốn ngân hàng, không nên để người dân trông chờ; kịp thời giải quyết tốt khiếu nại, xử lý kịp thời tố cáo có gây rối; kịp thời chi hỗ trợ đợt 2 cho các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả heo Châu phi; nhanh chóng hoàn thành kế hoạch trồng cây xanh ven đường; khảo sát sửa chữa các tuyền đường hư hỏng, các cống, mương tiêu không tiêu thoát nước hiệu quả và chủ động công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa năm nay; kêu gọi đầu tư xây dựng chợ huyện, xã, thị trấn; tập trung đầu tư các tiêu chí xây dựng các xã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã đạt chuẩn đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao; chủ động công tác phòng chống dịch Covid-19, kịp thời quyết toán kinh phí cho công tác phòng, chống và chế độ người bị cách ly; đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội;.v.v…

Thực hiện công tác bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh biên giới và an ninh nội địa: UBND huyện Bến Cầu giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có biện pháp xử lý nghiêm và triệt để tình hình hiện nay có rất nhiều người dân sử dụng, điều khiển máy bay điện tử Flaycam quay phim, chụp ảnh trên địa bàn./.