Bến Cầu thành lập hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tiên Thuận thứ 85 của Tỉnh

Thứ hai - 30/09/2019 22:00 108 0

Bến Cầu thành lập hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tiên Thuận thứ 85 của Tỉnh

Chiều ngày 27/9/2018, UBND xã Tiên Thuận, huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị thành lập Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tiên Thuận. Hiện toàn tỉnh Tây Ninh đã thành lập đi vào hoạt động 127 Hợp tác xã trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có 85 Hợp tác xã đang hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp. Đến dự có ông Lê Bảo Dân-Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tây Ninh, ông Trần Thanh Mềm-Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Kinh tài chính kế hoạch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Cầu.

ảnh 1053.jpg

Hợp tác xã có trụ sở giao dịch tại ấp Tân Lập-xã Tiên Thuận, vốn điều lệ ban đầu 75 triệu đồng. Hợp tác xã có 15 thành viên, tự nguyện và cùng hợp tác hỗ trợ nhau trong hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất, bao tiêu trái Thanh Long ruột đỏ và cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc, thu hoạch sản phẩm. Tổng diện tích sản xuất của Hợp tác xã 10ha, một năm sản xuất trái Thanh Long ruột đỏ. Theo phương án sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã, hiệu quả sản xuất sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận mang lại cho các thành viên gần 60 triệu đồng/năm/ha.

Xã Tiên Thuận có gần 2.000ha đất nông nghiệp, sản xuất chủ yếu cây lúa, mía, mì, bắp, hoa màu…Do sản xuất của từng hộ gia đình còn nhỏ lẻ, tính liên kết chưa bền vững, chưa gắn kết được với các doanh nghiệp tiêu thụ, chủ yếu qua thương lái nên thường bị ép giá.

Hợp tác xã được thành lập với mục tiêu hoạt động hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong sản xuất-kinh doanh, tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống, phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất-kinh doanh, tăng thêm lợi ích cho các thành viên giúp phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hội nghị đã thông qua dự thảo Điều lệ Hợp tác xã, phương án sản xuất, kinh doanh; tài chính, tổ chức và quản lý. Đồng thời, đã biểu quyết bầu ra Hội đồng quản trị gồm 3 thành viên và 4 thành viên Ban điều hành; ông Lâm Minh Chí được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã./.

Nguyễn Thiện