Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ tư - 26/02/2020 22:00 70 0

Sáng ngày 25/02/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế hội nghị trực tuyến triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với hơn 700 điểm cầu trực tuyến địa phương ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Quận, huyện trong toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Điểm cầu trực tuyến với Trung ương ở huyện Bến Cầu diễn ra tại Phòng họp Trực tuyến Viettel huyện Bến Cầu: Tham dự có ông Phan Văn Hòa-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Trung Tâm Y tế, BHXH, Trung tâm Dân số-KHHGĐ, Trung  tâm VHTT và Truyền thanh huyện và Trạm Y tế 09/9 xã, thị trấn trong huyện.

054.jpg

Hội nghị trực tuyến Trung ương, đại biểu ở các điểm cầu xem phim tư liệu của Bộ Y tế về “Tổng kết công tác Y tế năm 2019 và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020”, đồng thời nghe qua các báo cáo của Bộ Y tế, về: Công tác dự phòng, trong đó có dự phòng dịch bệnh Covid-19; công tác khám, chữa bệnh, trong đó có công tác chữa trị bệnh Covid-19; công tác dược, trang thiết bị y tế, đảm bảo hậu cần phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công tác kinh tế y tế, truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19; các điểm cầu trực tuyến với Trung ương tại tỉnh Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tể Trung ương Hà Nội trình bày các tham luận: Công tác chuyển người cách ly dịch bệnh Covid-19 xuống tuyến dưới; Kinh nghiệm tổ chức cách ly dịch bệnh Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; Công tác cách ly dịch bệnh Covid-19 tại sân bay và các cửa khẩu biên giới đất liền, cảng biển; Công tác tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học chuẩn bị đủ điều kiện phục vụ giáo viên, học sinh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến lây nhiễm phức tạp trên thế giới: Theo thông báo ngày 24/2 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc: số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia ổ dịch lớn nhất này là 77.150 người, số tử vong là 2.592 người; hiện có 49.824 trường hợp nhiễm bệnh đang được điều trị và có 24.734 ca đã xuất viện; kế đến có các Quốc gia: Hàn Quốc điểm nóng thứ 2 của dịch này, Italia, Nhật Bản, Iran,…; và Việt Nam có 16 ca lây nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

Tại Hội nghị trực truyến Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu chỉ đạo: Năm nay là năm đặc thù nước ta không tổ chức ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, khi cả hệ thống chính trị thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm và không có thuốc điều trị. Hội nghị đã dành 01 phút lặng im và một tràn vỗ tay dài để tri ân, biết ơn các thế hệ thầy thuốc đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Hiện nước ta đang quản lý và kiểm soát tốt dịch bệnh này. Vì sức khỏe của nhân dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; chống dịch Covid-19 không phải việc của ngành y tế, biên phòng-công an cửa khẩu,…; cả nước phải chung tay đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch chống dịch; đầu tiên ta phải kiên trì, kiên quyết phân tuyến tổ chức cách ly an toàn chống lây nhiễm, đề cao cảnh giác, không chủ quan-lơ lỏng hay lo sợ thoái hóa, tuyên truyền để có đông đảo người dân hiểu biết, tham gia tự phòng chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho chính mình. Phó Thủ tướng Chính phủ ví chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến, hiện ta thắng chiến dịch mở màn đầu tiên nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, tình hình sẽ còn thay đổi rất khó lường, nhưng điều quan trọng ta phải có lòng tin, bám sát nguyên tắc chỉ đạo, kiên định-kiên trì nguyên tắc căn bản chống dịch, không một phút lơi lỏng; đồng thời tuyên dương các địa phương đề cao cảnh giác, phản ứng nhanh thực hiện tốt cách ly, theo dõi, quản lý người đến từ vùng dịch có nguy cơ và ngăn chặn, phòng lây nhiễm Covid-19 thành công, hiệu quả./.