Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bến Cầu hội nghị lần thứ 33

Thứ hai - 30/09/2019 22:00 2.095 0

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bến Cầu hội nghị lần thứ 33

Sáng ngày 26/9/2019, tại Phòng họp Số 1-Huyện ủy: Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị phiên họp thường kỳ lần thứ 33, nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng chí Vương Quốc Thới-Bí thư Huyện ủy Bến Cầu, chủ trì phiên họp.

Thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra năm 2019, bằng những giải pháp lãnh chỉ đạo, điều hành đồng bộ Huyện ủy-UBND huyện Bến Cầu: Trong 9 tháng năm 2019, huyện thực hiện đạt được 9/16 chỉ tiêu, gồm có 2/6 chỉ tiêu về kinh tế; 4/6 chỉ tiêu về xã hội và ¾ chỉ tiêu về môi trường. Nền kinh tế huyện vẫn phát triển ổn định: Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 03 ngàn tỷ đồng, tăng gần 16% so cùng kỳ; Giá trị thương mại dịch vụ đạt trên 478 tỷ đồng, tăng gần 8%  so cùng kỳ; Nông dân huyện đã xuống giống gieo trồng được gần 30 ngàn ha đạt gần 80%; Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 78 tỷ đồng, đạt gần 100% so Nghị quyết đề ra, tăng gần 38% so cùng kỳ; Kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo xuống còn 1,3%; Tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT đạt trên 84 % so Nghị quyết; Các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đảm bảo duy trì thực hiện tốt, kéo giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng gần 13%, tỷ lệ tăng dân số duy trì dưới 1% đạt chỉ tiêu nghị quyết. 09/9 xã, thị trấn của huyện đạt chuẩn phổ cập về xóa mù; 86,6% rác thải sinh hoạt ở Thị trấn và các khu dân cư tập trung trong huyện phải được thu gom và xử lý; Số hộ và tỷ lệ hộ dân cư ở nông thôn dùng diện sinh hoạt có gần 18.500 hộ.

010.jpg

Tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và sự nghiệp có tính chất đầu tư năm 2019 trên địa bàn huyện đạt trên 112 tỷ đồng, đầu tư tất cả là 104 dự án, trong đó có 24 dự án chuyển tiếp và 80 dự án mới: đã giải ngân được trên 90 tỷ đồng, đạt trên 80% so với kế hoạch vốn. Huyện vừa khánh thành Công viên 15/3 huyện Bến Cầu với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng, là nơi thư giản, vui chơi và luyện tập thể dục thể thao cho đông đảo người dân ở huyện.

Thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới đến nay huyện đạt 133/152 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 87,5%, luôn duy trì 04 xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận và Long Chữ đạt chuẩn nông thôn mới, đang tập trung nguồn lực xây dựng xã điểm Lợi Thuận đạt chuẩn nông thôn mới 2019. Huyện vận động xây tặng 09 căn và sửa chữa 02 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, xây tặng được 37 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo; phối hợp các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho 927 lao động ở địa phương. Tuy nhiên, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi hiện nay trên địa bàn huyện Bến Cầu vẫn còn diễn biến phức tạp: Toàn huyện Bến Cầu có 4.054 con heo, với tổng trọng lượng là 233.038 kg của 205 hộ dân trên địa bàn 09/9 xã, thị trấn của huyện đã xảy ra ổ Dịch tả heo Châu Phi được tiêu hủy.

Huyện thực hiện tốt các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu ở cả 2 cấp, đảng viên đạt 4,2%; tổ chức diễn tập phòng thủ tại 3 xã Long Khánh, Long Giang và Long Phước đạt yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới và trật tự an toàn xã hội trong nội địa luôn được giữ vững ổn định: tình hình tội phạm trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp: xảy ra 78 vụ, giảm 02 vụ so với cùng kỳ (tội phạm về ma túy tăng 15 vụ): đã và đang điều tra làm rõ 68/78 vụ với 106 bị can, đạt tỷ lệ trên 87%; tổ chức được 2.722 ca kiểm soát giao thông, lập biên bản 1.934 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ 973 phương tiện, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.269 trường hợp, tổng số tiền phạt thu nộp ngân sách trên 2,1 tỷ đồng. Tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 6 vụ, làm chết 2 người, bị thương 4 người, giảm 3 vụ, giảm 2 người chết, 2 người bị thương so với cùng kỳ. Cháy nổ xảy ra 2 vụ, thiệt hại tài sản khoảng 300 triệu đồng.

Trong 9 tháng năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy ở huyện Bến Cầu luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tổ chức thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến" và "tự chuyển hóa"trong nội bộ: các cấp ủy tổ chức kiểm tra đối với 32 tổ chức đảng và 327 đảng viên: đã cảnh báo, nhắc nhở đối với 29 tổ chức đảng và 159 đảng viên có những thiếu sót, khuyết điểm; Giám sát chuyên đề 12 tổ chức đảng và 3 đảng viên: đã cảnh báo, nhắc nhở đối với 10 tổ chức đảng và 3 đảng viên có những thiếu sót, khuyết điểm. Ủy ban kiểm tra các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 20 tổ chức đảng và 28 đảng viên, kết luận 20 tổ chức và 28 đảng viên có vi phạm. Qua đó, thi hành kỷ luật khiển trách 1 tổ chức đảng và 4 đảng viên (khiển trách 3, cảnh cáo 1), 1 trường hợp đã gửi hồ sơ đề nghị thi hành kỷ luật về Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Trong 9 tháng đầu năm, kết nạp 61 đảng viên mới, đạt 73,4% so Nghị quyết./.