Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bến Cầu

Thứ hai - 16/03/2020 17:00 76 0

Chiều ngày 10/3/2020, bà Nguyễn Thị Yến Mai-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm Y tế Bến Cầu và Cửa Khẩu Quốc tế Mộc Bài. Cùng đi, có bà Trương Thị Phương Thảo-Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Bến Cầu; ông Phan Văn Hòa-Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới; nhằm chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, an toàn cách ly điều trị cho người nghi ngờ mắc dịch bệnh Covid-19, tránh lây nhiễm ra cộng đồng: UBND huyện Bến Cầu đã tập trung lãnh, chỉ đạo quyết liệt và thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng, ngừa dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra tại huyện; huyện đã đầu tư vật chất, bố trí một khu cách ly điều trị đặc biệt cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc bệnh Covid tại Trung tâm Y tế huyện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh Covid-19 sâu rộng trong nhân dân;.v.v... Đến thời điểm này, huyện Bến Cầu chưa ghi nhận có ca nhiễm bệnh Covid-19.

554.jpg

Bác sỹ Ngô Văn Chỏl-Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật Trung tâm Y tế Bến Cầu thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Bến Cầu đã tiếp nhận và cách ly cho 79 người có sốt cao nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19; qua đó đã chuyển về cách ly tại K71 là 12 trường hợp; quản lý cách ly tại cộng đồng là 23 trường hợp đã qua 14 ngày; chuyển trả về Campuchia 01 trường hợp; hiện huyện đang quản lý 43 trường hợp: trong đó cách ly tại Trung tâm y tế huyện là 01 trường hợp, tại cộng đồng là 09 trường hợp và cách ly lưu trú là 33 trường hợp. Hiện mỗi trường hợp có sốt cao nghi nhiễm bệnh Covid-19 cách ly tại Trung tâm Y tế huyện, huyện chi trả: 100.000đ/01 ngày/01 trường hợp, bao gồm: ăn sáng, trưa và chiều là 25.000đ/01 suất cơm và tiền nước uống mỗi ngày.

Theo Thượng úy Võ Văn Thắng-Phó Trạm trưởng Trạm Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, cho hay: Trước khi chưa có công bố dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, lượng du khách quốc tế và Việt Nam qua lại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài có từ 7.000-8.000 lượt người/01 ngày, từ khi có dịch: hiện nay chỉ còn từ 3.000-4.000 lượt người/01 ngày, lượt xe Công-tơ-nơ hay xe khách qua lại cũng giảm từ trên 500 lượt nay chỉ còn khoảng 200-300 lượt xe/01 ngày; thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên: hiện nay 100% hành khách qua lại Cửa khẩu Quốc tế đều phải khai báo Tờ khai y tế và đo thân nhiệt; cán bộ, chiến sỹ biên phòng thường xuyên vận động người qua lại cửa đều phải đeo khẩu trang đạt trên 80%. (Qua đó, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài đã bắt 05 vụ buôn lậu khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Campuchia, tạm giữ tang vật với 206.000.068 chiếc khẩu trang kháng chuẩn) (UBND huyện đề nghị không đưa tin về số khẩu trang này).

Qua làm việc với Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài: Bà Nguyễn Thị Yến Mai-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh đã chia sẽ, động viên cán bộ, chiến sỹ đơn vị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 từ Campuchia vào Việt Nam có thể xảy ra./.