Bến Cầu tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thứ ba - 05/03/2019 18:00 69 0

Chiều ngày 26/02/2019, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (Đồn BPCKQTMB)-UBND huyện Bến Cầu long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (03/3/1959-03/3/2019) và 30 năm Ngày BP toàn dân (03/3/1989-03/3/2019).

Đến dự có thượng tá Lê Văn Vỹ-Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng-Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, ông Phạm Văn Cư-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu, bà Trương Thị Phương Thảo-Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đoàn thể của huyện và đông đảo cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài và Đồn BP Long Phước đóng quân trên địa bàn huyện, lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND và các ban ngành đoàn thể xã, ấp biên giới của 05 xã: Lợi Thuận, Tiên Thuận, Long Thuận, Long Khánh và Long Phước.

903.jpg

Tại buổi lễ: Đảng ủy-Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB.MTTQ.VN huyện Bến Cầu, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Hội LHPN.VN huyện, LĐLĐ huyện trao tặng lẵng hoa chúc mừng 02 Đồn BP đóng quân trên địa bàn của huyện.

Tại đây, lãnh đạo và đại biểu các cấp được xem phim Tư liệu và nghe Thượng tá Trần Văn Thuôn-Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BP Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài phát biểu ôn lại truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng BĐBP anh hùng, cùng với sự ra đời Công an nhân dân vũ trang trước đây, ngày nay là BĐBP tỉnh Tây Ninh đã trải qua 44 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành: Vào này 20/5/1975 và 05/8/1977, trên địa bàn huyện Bến Cầu đã thành lập 02 Đồn BP, đó là: Đồn BPCKQTMB và Đồn BP Long Phước quản lý 31,5km đường biên giới giáp nước bạn CPC. Sau Chiến tranh biên giới Tây Nam kết thúc, Đồn BPCKQTMB và Đồn BP Long Phước đã kết hợp cùng với lực lượng Quân sự-Công an địa phương luôn thực hiện tốt công tác đấu tranh chống xâm canh, lấn chiếm biên giới, phòng chống các loại tội phạm và đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển.

Những năm gần đây, Đồn BPCKQTMB và Đồn BP Long Phước chủ trì phối hợp và hiệp đồng với lực lượng Đội Đặc nhiệm và Đội Cơ động của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Tây Ninh, Công an huyện, xã biên giới của huyện Bến Cầu đã phát hiện, đấu tranh thành công nhiều chuyên án và bắt giữ một số vụ án lớn, nhất là: các đối tượng phản động mang tài liệu về nước, chống phá Đảng, chính quyền nhà nước Việt Nam; các đối tượng có lệnh truy nã, trộm xe gắn máy từ nội địa sang CPC tiêu thụ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới qua biến giới, buôn bán phụ nữ và trẻ em,…  và đặc biệt là các đối tượng vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới có chiều hướng gia tăng, ngay trong năm 2018, Đồn BPCKQTMB đã đánh bắt thành công 04 chuyên án: tổng ma túy các loại thu được hơn 34,6kg và đấu tranh chống buôn lậu, bắt giữ số hàng hóa nhập lậu trị giá hàng tỷ đồng.

Với những thành tích-chiến công xuất sắc, Đồn BPCKQTMB: đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Chiến công Hạng ba, từ năm 1998-2019, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng" và được Đảng ủy BĐBP tỉnh Tây Ninh công nhận là Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trong sạch vững mạnh tiêu biểu và trong sạch vững mạnh. 02 Đồn BPCKQTMB và Đồn BP Long Phước được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Tây Ninh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND huyện Bến Cầu tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen về thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và công tác Dân vận;…

Dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP trao tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc" cho 20 cá nhân (trong đó có 06 CBCS thuộc 02 Đồn BP ở huyện) đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia và xây dựng lực lượng BĐBP./.