Bến Cầu triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm quy I năm 2019

Thứ tư - 03/04/2019 17:00 69 0

Bến Cầu triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm quy I năm 2019

Nhằm đề ra các giải pháp trong công tác trấn áp các loại tội phạm và tuyên truyền ý thực tự bảo vệ tài sản đến nhân dân trên địa bàn huyện. Sáng ngày 28/3/2019 tại hội trường, UBND huyện Bến Cầu tổ chức Hội nghị giao ban quý I năm 2019 bàn giải pháp phòng, chống tội phạm trộm cấp tài sản, tệ nạn cờ bạc, ma túy và hoạt động " tín dụng đen". Tham dự có đại tá Nguyễn Minh Tâm - Trưởng Công an huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND 9 xã, thị trấn. Ông Phan Văn Hòa - Ủy viên ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Bến Cầu đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành, các lực lượng đứng chân trên địa bàn, biên giới, UBND các xã, thị trấn đến các tổ tự quản, khu dân cư, tích cực tham gia thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia, các đợt cao điểm, ra quân tấn công, trấn áp, tố giác các loại tội phạm, tập trung vào các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, xử lý mạnh các đối tượng vi phạm. Đặc biệt gần đây tình hình tội phạm trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp, xảy ra hầu hết ở địa bàn các xã, thị trấn. Trong đó, nổi lên tội phạm trộm cướp tài sản và tín dụng đen có chiều hướng gia tăng về số lương và mức độ nghiêm trọng. Thủ đoạn hoạt động tội phạm trộm cắp tài sản thời gian gần đây là lợi dụng đêm khuya người dân ngủ say, nơi vắng vẽ không có người trông giữ, các đối tượng cạy phá cửa, đột nhập vào nhà, cơ sở sản xuất, kinh doanh lấy tài sản, chủ yếu là xe máy. Điển hình: vào khoảng 2 giờ ngày 15/3/2019 trộm đột nhập vào nhà của chị Nguyễn Thị Hồng Liên sinh năm 1981, ngụ ấp Long Phú, xã Long khánh, huyện Bến Cầu trộm 1 chiếc xe Wave Alpha biển số 70C1-794.86 và hơn 05 triệu đồng tiền mặt. Khoảng 5 giờ cùng ngày, bà Nguyễn Hoa Hồng bán bánh mì tại ngã ba ấp Long Phú, có 2 thanh niên đi xe Exciter dừng lại nơi bà hồng bán, giả vờ mua bánh mì rồi lợi dụng lúc bà Hồng đang làm bánh mì giật sợ giây chuyền vàng 18k trong lượng hơn 5 chỉ vàng rồi lên xe tẩu thoát. Táo tợn hơn nữa, vào đêm 21 rạng sáng 22/3/2019, bọn trộm bẻ khóa cổng rào đột nhập vào cở sở cửa sắt của anh Nguyễn Nguyên Nhân ngụ ấp Xóm Khánh, xã Long Giang trộm chiếc xe Exciter biển số 70B1-743.92 rồi tẩu thoát. Đến 3 giờ sáng ngày 22/3 thì phát hiện chiếc xe đã bị trộm gia đình vội đi tìm thì phát hiện bọn trộm còn bỏ lại một chiếc xe đạp. Ông Ngô Tấn Tài gần nhà anh Nhân phát hiện bị mất chiếc xe sirius biển số 70CA-003.09, ông tài đi tìm thì phát hiện chiếc xe sirius của ông được bọn trộm bỏ lại cách nhà ông khoảng 200m. Ông Tài nhận ra chiếc xe đạp bọn trộm bỏ lại gần nhà anh Nhân chính là của mình. Về hoạt động tín dụng đen, đa phần người vay tiền đều là dân không có nghề nghiệp, ham mê cờ bạc, nghiệm ma túy. Các đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê phần lớn là đối tượng có tiền án, tiền sự, giang hồ; khi người dân không có khả năng chi trả, chúng đe dọa hành hung, gây sức ép buộc phải bán nhà, tài sản trả nợ. Vào khoản 10 giờ ngày 26/3/2019 tại ấp Long Châu, xã Long Khánh lực lượng tuần tra phát hiện đối tượng Trần Văn Hạnh, sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú Thôn 4, xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đang đi thu tiền góp các hộ dân trên địa bàn xã Long Khánh. Công an huyện mời về làm việc, ban dầu Hạnh khai nhận từ tháng 8/2018 đến nay, hạnh đã cho khoảng 80 người dân trên địa bàn huyện vay từ 2 triệu đến 10 triệu với lãi xuất từ 25 -35% trên tháng công an huyện đang tiếp tục điều tra, xử lý.

IMG_2459.jpg

Phát biểu tại hội nghị, Ông Phan Văn Hòa - Ủy viên ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống tội phạm quy I năm 2019. Đồng thời đề nghị để làm tốt hơn nữa, thời gian tới các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Làm tốt công tác phối hợp giữa chính quyền và các tổ chức đoàn thể các cấp về các đề án chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm. Mở các đợt cao điểm, tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội trộm cướp tài sản, tội phạm ma túy, tín dụng đen nhằm phòng ngừa kịp thời và làm giảm các loại tội phạm trên địa bàn huyện. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm và hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Khánh Hội