Bến Cầu sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019

Thứ ba - 27/08/2019 16:00 74 0

Bến Cầu sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019

Sáng 22/8/2019, UBND huyện Bến Cầu tổ chức Sơ kết 10 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019. Dự hội nghị có Trung tá Nguyễn Ngọc Kiên-Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh, ông Phạm Văn Cư, Phó bí thư thường trực huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo đại diện các cơ quan, phòng, ban ngành, đoàn thể huyện, các đồng chí Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, trưởng công an các xã, thị trấn. Ông Phan Văn Hòa-Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019. Báo cáo nêu rõ: Trong 10 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước về quốc phòng và xây dựng nền Quốc phòng toàn dân, đặc biệt là Nghị quyết số 28/NQ-TW, ngày 25/10/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới"; Luật Quốc phòng, Luật Nghị định, thông tư và các hướng dẫn về công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương….

anh 1087.jpg

Những năm qua, sự nghiệp xây dựng nền Quốc phòng toàn dân trên địa bàn huyện được triển khai tích cực, đạt được kết quả khá toàn diện, vững chắc. Nổi bật là xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững mạnh, đi vào chiều sâu. Công tác quản lý nhà nước về quốc phòng được chú trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Lực lượng vũ trang huyện được xây dựng ngày càng vững mạnh, thật sự là nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Lực lượng thường trực tiếp tục được kiện toàn, tổ chức biên chế cơ quan quân sự và Công an theo đúng quy định, phù hợp với tình hình và yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng an của địa phương; Hàng năm tổ chức huấn luyện theo đúng phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc". Lực lượng dự bị động viên được tổ chức biên chế 100% đầu mối các đơn vị dự bị động viên theo quy định, tỷ lệ sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên đạt 99,45% quân số so với biên chế. Lực lượng Dân quân tự vệ luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp chăm lo, củng cố xây dựng lực lượng theo hướng "vững mạnh, rộng khắp", tỷ lệ dân quân đạt 2,33% so với tổng dân số, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ đạt 18,54%. Hàng năm UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức các cuộc luyện tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ, diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn theo phương châm "Thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và an toàn". Đã triển khai thực hiện tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, chiến đấu phòng thủcấp xã đạt mục đích yêu cầu.

Thực hiện công tác bồi dưỡng, giáo dục kiến thức quốc phòng, trong 10 năm qua đã có trên 2.400 lượt cán bộ đối tượng 3,4, các đối tượng chức việc, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số được bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh. Cũng trong 10 năm trở lại đây, huyện Bến Cầu đã vận động cán bộ, chiến sỹ và huy động các nguồn lực đóng góp sửa chữa, xây mới tặng 14 căn nhà gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 745.000 đồng. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện luôn thực hiện tốt các bức tuyển chọ gọi công dân nhập ngũ hàng năm đúng theo chỉ tiêu trên giao, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật đã bàn giao hơn 1.000 thanh niên cho các đơn vị nhận quân, đạt 100% chỉ tiêu được giao. Công tác phối hợp giữa Công an, Quân sự, Biên phòng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân luôn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thống nhất bảo vệ an toàn tuyệt đối vững chắc đường biên, mốc giới, chủ quyền. Thường xuyên tổ chức tiếp xúc, thăm hỏi, đối thoại với lãnh đạo các cấp chính quyền huyện Svay tiệp và Thành phố Ba vét, tỉnh Svây Riêng Vương quốc Campuchia trên tinh thần tôn trọng, đoàn kết, giữ vững mối quan hệ đoàn kết hữu nghị.

Các ngành, các địa phương luôn coi trọng phát triển kinh tế- xã hội với tăng cường quốc phòng an ninh; hàng năm huyện luôn đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển Kinh tế-xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận để làm rõ thêm những khó khăn vướng mắc, những tồn tại hạn chế để tìm giải pháp phù hợp thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Văn Hòa- Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong 10 năm qua. Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong những năm tới, ông đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể huyện , xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương, các văn bản pháp luật về quốc phòng-an ninh, nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân ra nhân dân nắm rõ và thực hiện; Tổ chức thực hiện tốt chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ và chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội gắn với xây dựng tiềm lực quốc phòng vững mạnh; thực hiện công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Biên phòng, các ban ngành, đoàn thể chủ động nắm chắc tình hình, xử lý có hiệu quả khi có tình huống xảy ra, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện…

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân, đã có thành tích trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, giai đoạn 2009-2019./.

Nguyễn Thiện