HĐND huyện Bến Cầu giám sát kết quả thực hiện mục tiêu 4 giảm của UBND tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn huyện Bến Cầu

Thứ năm - 28/05/2020 17:00 239 0

Chiều ngày 26/5/2020, tại phòng họp Ban thương vụ huyện ủy,  Đoàn giám sát của HĐND huyện Bến Cầu do ông Phạm Văn Cư – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện mục tiêu 4 giảm giai đoạn 2016-2020 đối với UBND huyện Bến Cầu. Làm việc với đoàn giám sát có ông Phan Văn Hòa - Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện.

Thực hiện chương trình mục tiêu 4 giảm của UBND huyện Bến Cầu giai đoạn 2016-2020. Thời gian qua, UBND huyện tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, từ đó giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông ở địa phương. Qua đó, đã tổ chức tuyên truyền 130 cuộc về phòng, chống tội phạm cố ý gây thương tích, trộm cấp tài sản, ma túy, trật tự an toàn giao thông có trên 21.000 lượt người tham dự, tổ chức 4 hội thi về phòng, chống tội phạm trộm cấp tài sản, 4 cuộc mít tinh hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy với hơn 1.000 người tham dự. Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy và sử dụng ma túy, Công an huyện và Công an các xã, thị trấn thử test nhanh 1.537 đối tượng nghi vấn sử dụng ma túy, kết quả có 549 đối tượng dương tính bị xử lý theo quy định, đưa đi cai nghiện bắt buộc 181 đối tượng. Đến cuối năm 2019, số người nghiện ma túy đang quản lý trên địa bàn huyện là 292 người tăng 38 người nghiện so với năm 2016; có 9/9 xã, thị trấn có người nghiện ma túy, trong đó 7/9 xã, thị trấn được xác định là xã trọng điểm về ma túy, tăng 1 xã so với giai đoạn 2014-2016. Các lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa 60 vụ với 66 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, đã điều tra làm rõ 58 vụ, 66 đối tượng đạt trên 96%. Về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cấp tài sản có nhiều chuyển biến tích cực, từ năm 2017 đến năm 2019 toàn huyện xảy ra 66 vụ trộm cấp tài sản, giảm 48 vụ so với cùng kỳ, gây thiệt hại gần 1,8 tỷ đồng. Qua đó, đã điều tra làm rõ 49 vụ với 63 đối tượng, thu hồi tài sản gần 1,3 tỷ đồng. Tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện xảy ra 26 vụ, làm bị thương 28 người (giảm 13 vụ so với cùng kỳ) nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẩn khi uống rượu bia, ghen tuông, mâu thuẫn tiền bạc… Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ năm 2017 đến 2019 lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, thị trấn đã tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông hơn 11.000 ca, có gần 26.000 lược cán bộ, chiến sỹ tham gia. Tại nạn giao thông trên địa bàn huyện xảy ra 33 vụ, làm 15 người chết, 25 người bị thương, giảm 11 vụ,  giảm 11 người chết, giảm 25 người bị thương so với cùng kỳ.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát đã có nhiều ý kiến như: Cần thống kê việc sử dụng kinh phí trong công tác thực hiện mục tiêu 4 giảm trên địa bàn huyện Bến Cầu; đánh giá tính thiết thực của các mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, nhằm khắc phục các khuyết điểm cũng như nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tội phạm; công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền đến người dân; công tác quản lý các đối tượng nghiện ma túy, đối tượng tội phạm; tăng cường công tác quản lý người vượt biên trái phép qua biên giới và xử lý nghiêm các đối tượng đưa người qua biến giới trên địa bàn huyện…

IMG_25456.jpg

Kết luận buổi làm việc, ông Phạm Văn Cư – Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trưởng đoàn giám sát kết luận: UBND huyện cần quan tâm củng cố hoạt động của Tổ dân cư tự quản, đồng thời hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ dân cư tự quản trên địa bàn huyện; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, lực lượng công an cần phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân để nhân dân cùng tham gia thực hiện mục tiêu 4 giảm trên địa bàn huyện; tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, tăng cường công tác quản lý các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn huyện; cần có giải pháp khắc phục hạn chế và kiến nghị về những khó khăn để thực hiện tốt mục tiêu 4 giảm trong thời gian tới.

Khánh Hội