Thứ năm - 18/11/2021 17:00 184 0

Chiều ngày 17/11/2021, tại hội trường UBND huyện: Thường trực HĐND huyện Bến Cầu tổ chức Phiên Giải trình về tiến độ thực hiện đóng cửa Bãi rác thị trấn Bến Cầu.

Đến dự có ông Nguyễn Thanh Phong-PCT HĐND tỉnh Tây Ninh; ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu chủ trì Phiên Giải trình.

Bãi rác thị trấn Bến Cầu có diện tích gần 9.000m2, có 03 hố chứa rác, thuộc đất công do UBND thị trấn Bến Cầu quản lý. Theo Kế hoạch số 143/KH-UBND, ngày 28/7/2016 của UBND huyện Bến Cầu về đóng cửa bãi chôn lấp rác đang gây ô nhiễm môi trường tại thị trấn Bến Cầu: Từ tháng 9/2017, huyện tạm thời đóng cửa bãi rác này; bố trí kinh phí từ sự nghiệp môi trường xây dựng hàng rào-cổng rào; hàng năm đều có xử lý giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thực hiện quan trắc-lấy mẫu phân tích đánh giá ô nhiễm của bãi rác đối với các hộ dân xung quanh. Qua đó, rác thải sinh hoạt trên địa bàn, huyện hợp đồng 02 công ty: Công ty Cổ phần Công trình Đô thị Tây Ninh thực hiện thu gom, vận chuyển, và hiện nay là Công ty TNHH Gia Hưng hợp đồng tới từng hộ dân thu gom, vận chuyển và Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Tây Ninh xử lý.

Qua gần 05 năm huyện tạm thời đóng cửa Bãi rác thị trấn Bến Cầu, các ngành chuyên môn đã tham mưu UBND huyện nhưng chỉ dừng lại ở phần văn bản và quản lý. Đến nay: trình tự, thủ tục đóng cửa đúng theo quy định; việc xử lý rác còn tồn đọng; việc cải tạo và phục hồi môi trường để tái sử dụng diện tích đất Bãi rác này đã bị gián đoạn. Gần đây, UBND thị trấn Bến Cầu tạm thời tập kết một số lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng trên địa bàn vào Bãi rác này và sẽ hợp đồng các đơn vị thu gom, xử lý đúng theo quy định.

259.jpg

Phát biểu Kết luận tại Phiên họp, ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu đề nghị UBND huyện Bến Cầu trong thời gian tới: tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu đầy đủ các văn bản pháp lý và phân tích thực tiễn phù hợp về xử lý Bãi rác; tổ chức hội nghị Chuyên đề về thực hiện quy trình đóng cửa và tái sử dụng Bãi rác, hoàn thành chậm nhất vào ngày 15/12/2021 và xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện chậm nhất cuối tháng 12/2021; xây dựng, ban hành Kế hoạch phương án cải tạo và tính khả thi khi tái sử dụng Bãi rác này; từ nay đến khi hoàn thành đóng cửa Bãi rác: trước mắt, UBND huyện có giải pháp hiệu quả trong quản lý đất công Bãi rác, kiểm tra-ngăn chặn người dân vứt rác thải bừa bãi và đỗ rác vào Bãi rác đã đóng cửa; trong quá trình thực hiện, UBND huyện kịp thời báo cáo tiến độ đến khi có kết quả thực hiện cho Thường trực HĐND huyện nắm, biếr để trả lời trước bà con cử tri./.