Bến Cầu phòng trừ rầy phấn trắng trên cây lúa vụ Hè Thu 2022

Thứ sáu - 08/07/2022 09:05 185 0
Bến Cầu phòng trừ rầy phấn trắng trên cây lúa vụ Hè Thu 2022
Vụ Lúa Hè Thu 2022 toàn huyện xuống giống với diện tích là 10.516 ha. Qua kiểm tra thực tế hiện nay cây Lúa trồng đang vào giai đoạn Đồng, trổ. Nhìn chung diện tích cây lúa đều bị bọ phấn trắng gây hại, diện tích nhiễm trung bình là 2.300 ha trên toàn huyện, mức độ trung bình 40 - 50 %, tổng diện tích gieo trồng còn lại nhiễm nhẹ 20 - 30 %. Mật độ rầy phán trắng 1.500-1.800 con/m2, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây lúa.
Nếu giai đoạn đòng, trỗ gây ra hiện tượng vàng cây lúa dễ nhằm lẩn với bệnh cháy bìa lá vi khuẩn. Hay song kết hợp vi khuẩn và rầy phấn trắng gây ra hiện tượng vàng cháy mép lá lúa thì cây lúa bị nghẹn đồng, đồng nhỏ, mắt khả năng quang tổng hợp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng dễ bị lem lép, đỗ ngã, năng suất và chất lượng giảm rõ rệt.
Đồng thời hiện nay kết hợp thời tiết nắng nóng, ẩm độ cao, mưa thất thường vào sáng sớm hay trưa nắng, gió lớn gây ra hiện tượng sóc nhiệt điện phân dẫn đến cây lúa sức đề kháng thấp dễ bị các dịch hại tấn công.

Nông dân phun xịt thuốc bảo vệ thực vật không theo qui tắc 4 đúng, làm mất khả năng quan hợp, cây lúa bị vàng rất nghiêm trọng và nếu nặng sẽ bị lụi rạp (chết) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng lúa, đồng thời kéo theo chỉ phí đầu tư cao, lợi nhuận thấp ảnh hưởng đến kinh tế khó khăn cho người dân.
Hiện nay rầy phấn trắng vẫn phát triển nhiều lứa đan xen nhau mật độ tăng cao, gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, rất khó cho việc phòng trị cho bà con nông dân ở tất cả các xã trong huyện.
Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Bến Cầu khuyến cáo đến bà con nông dân biết và nhận dạng, đồng thời hướng dẫn cách phòng trị như sau:
Hiện nay rầy phân trắng đang di chuyển theo gió từ ruộng này sang ruộng
khác, từ vùng này sang vùng khác, từ xã này qua xã khác, huyện này qua huyện
khác, tình hình diễn biến phức tạp.
Nên người dân phải thường xuyên thăm đồng và kiểm tra đồng ruộng, cho nước vào ruộng, khi phát hiện mật độ rầy phần trắng 1.500-2.000 con/m2 thì tiến hành phun xịt định kỳ khoảng cách 7 ngày/lần, thuốc đặc trị như sau:
Dùng các loại thuốc đặc trị tên thương mại như sau : Abamectin 3.6 EC, Asen 100WP, Chess 50WP, TT LED 50WP, Bassa 50 SC, Siêu chesss 50WP, Vitako 50 WG, Oshin 20W, kết hợp một số loại đặc trị vi khuẩn hiện có bán ở đại lý, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì, nhãn chai.
Đảm bảo nguyên tắc 4 đúng để phòng trừ đạt hiệu quả. để đạt hiệu quả cao phun lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
                                                                                                                                               Kim Pha