Ban Kinh tế-Xã hội HĐND Bến Cầu-Giám sát kết quả cho vay các Chương trình tín dụng

Thứ hai - 20/05/2019 23:00 160 0

Ban Kinh tế-Xã hội HĐND Bến Cầu-Giám sát kết quả  cho vay các Chương trình tín dụng

Sáng ngày 14/5/2019, tại Phòng họp số 3 của UBND huyện Bến Cầu: Ban Kinh tế-Xã hội Hội đồng nhân dân (KT-XH.HĐND) huyện Bến Cầu do ông Nguyễn Văn Lô-Trưởng Ban KT-XH.HĐND huyện làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát hiệu quả sử dụng nguồn vốn cho vay các Chương trình tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện.

Ông Lê Thanh Tùng-PCT.HĐND huyện tham dự cùng đoàn giám sát huyện.

Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội là Ngân hàng đặc thù, cho vay theo chỉ định của chính phủ-từ nguồn vốn, lãi xuất, đối tượng thụ hưởng,.. đều do chính phủ quy định. Tính đến hết năm 2018, Ngân hàng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bến Cầu đã và đang triển khai cho vay tất cả 11 chương trình tín dụng, đã giải ngân cho 9.476 hộ vay, với tổng dư nợ gần 232 tỷ đồng, tăng hơn 18,5 tỷ đồng so đầu năm. Trong đó, doanh số cho vay năm 2018 đạt hơn 67 tỷ đồng, với 2.984 hộ vay; doanh số thu nợ năm 2018 đạt gần 49 tỷ đồng; nợ xấu hơn 1,3 tỷ đồng, chiếm 0,57% tổng dư nợ, tăng 326 triệu đồng so đầu năm; nợ quá hạn gần 01 tỷ đồng, chiếm 0,43% tổng dư nợ, tăng 350 triệu đồng so đầu năm; nợ khoanh là 329 triệu đồng, chiếm 0,14% tổng dư nợ, giảm 24 triệu đồng so đầu năm. Cùng với các chính sách giảm nghèo khác, trong thời gian qua-vốn tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện Bến Cầu giải ngân đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo ở huyện từ 8,12% năm 2017 xuống còn 6,09% năm 2018 (hộ nghèo là 1,83% và hộ cần nghèo là 4,26%); giúp cho 19 lượt hộ nghèo, 143 lượt hộ cận nghèo, 222 lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn với số tiền gần 14,7 tỷ đồng; giúp cho 178 lượt học sinh, sinh viên vay vốn đi học với số tiền gần 2,7 tỷ đồng; giúp cho 1.477 lượt hộ vay nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn, với số tiền gần 18,5 tỷ đồng; giúp cho 691 lượt hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn vay vốn với số tiền hơn 22,5 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho 333 lao động với số tiền hơn 7,4 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2018 là huyện đã triển khai giải ngân hoàn thành chương trình tín dụng mới là nhà ở xã hội, với dư nợ là 950 triệu đồng cho 02 hộ vay.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham gia đoàn giám sát đã đặt ra nhiều câu hỏi về các tồn tại, hạn chế và khó khăn đến việc triển khai giải ngân có hiệu quả nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng của Ngân hàng CSXH huyện, đã được ông Nguyễn Võ Nhật Duy-Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bến Cầu đã trả lời, giải trình. Ông Nguyễn Văn Lô-Trưởng Ban KT-XH.HĐND huyện phát biểu, ghi nhận: Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không phải là kinh doanh vì lợi nhuận, mà có chính sách đặc thù và rất nhân văn, góp phần kéo giảm hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,… Tuy nhiên nợ xấu ở Ngân hàng CSXH huyện còn tồn nhiều, mong chính quyền xã, thị trấn quan tâm phối hợp xử lý; nguồn vốn giải ngân cho vay nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đề nghị cấp trên phải tiếp tục bổ sung nguồn vốn; Ngân hàng CHCS huyện tạo điều kiện, xem cho các hộ vay vốn là đối tượng để phục vụ, được tiếp cận nguồn vốn và trả vốn vay thuận lợi; các ngành, đoàn thể nhận ủy thác vốn vay tăng cường công tác kiểm tra công khai mịnh bạch việc xét và giải ngân nguồn vốn vay không sai phạm, các Tổ tiết kiệm và vay vốn ủy thác phải quản lý chặt chẽ hộ vay vốn, sử dụng nguồn vốn vay đạt hiệu quả./.