Bến Cầu phấn đấu xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2023

Thứ năm - 14/04/2022 18:00 331 0

Bến Cầu phấn đấu xây dựng đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2023

Bến Cầu là một huyện nông thôn biên giới của tỉnh Tây Ninh, có 08 xã và 01 thị trấn; với diện tích đất tự nhiên là 237,5 km2; với 20.035 hộ và trên 70.000 nhân khẩu; đa số nhân dân sống bằng nghề nông nghiệp; có khu kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, thu hút gần 15.000 lao động trong và ngoài huyện.

Phấn đấu xây dựng huyện Bến Cầu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, huyện phải hoàn thành 02 nội dung: xây dựng 100% xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Hiện nay, huyện đã có 7/8 xã, gồm xã Long Khánh, Long Phước, Long Thuận, Long Chữ, Lợi Thuận, Tiên Thuận và An Thạnh được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đạt 87,5% trên tổng số xã; còn xã Long Giang được chọn làm điểm và dự kiến hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2022.

Theo kết quả tự đánh giá, đến nay huyện Bến Cầu thực hiện đạt 07/9 tiêu chí, gồm: Tiêu chí 1-Quy hoạch; Tiêu chí 2-Giao thông; Tiêu chí 3-Thủy lợi; Tiêu chí 4-Điện; Tiêu chí 7-Môi trường; Tiêu chí 8-An ninh, trật tự xã hội; Tiêu chí 9-Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Hiện còn 02/09 tiêu chí, với 04 chỉ tiêu huyện nông thôn mới chưa đạt, như: Tiêu chí 5-Y tế-Văn hóa-Giáo dục, cụ thể chỉ tiêu 5.3-Tỷ lệ trường Trung học phổ thông đạt chuẩn là chưa đạt (trên địa bàn huyện có 02 trường THPT Nguyễn Huệ và Huỳnh Thúc Kháng chưa đạt chuẩn Quốc gia); Tiêu chí 6-Sản xuất (Hình thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện, có mô hình liên kết sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và thực hiện tiêu thụ trên 20% sản lượng đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện), huyện chưa đạt.

113.jpg

Thực hiện Bộ tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới: UBND huyện Bến Cầu đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành huyện và các xã tích cực phối hợp với các Sở, ngành tỉnh để thực hiện và đánh giá; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên cùng nhân dân trong và ngoài huyện tham gia thi đua xây dựng nông thôn mới; thực hiện công tác chăm lo tốt hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn huyện; phấn đấu xây dựng huyện Bến Cầu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2023./.