Bến Cầu thanh, kiểm tra hành nghề y-dược tư nhân và lồng ghép kiểm tra thuốc kiểm soát đặc biệt

Thứ bảy - 25/07/2020 00:00 136 0

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động khám và chữa bệnh tư nhân, nhất là đối với thuốc phải kiểm soát đặc biệt: Từ ngày 29/6/2020 đến nay, Đoàn Kiểm tra liên ngành hành nghề y-dược tư nhân huyện Bến Cầu tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở hành nghề y-dược tư nhân và lồng ghép kiểm tra thuốc kiểm soát đặt biệt trên địa bàn toàn huyện.

Hiện nay, toàn huyện Bến Cầu có 30 cơ sở hành nghề y và 89 cơ sở hành nghề dược tư nhân. Kết quả trong đợt kiểm tra này, Đoàn Kiểm tra liên ngành hành nghề y-dược tư nhân huyện Bến Cầu đã thanh, kiểm tra nhắc nhở 23 cơ sở, gồm có: 03 cơ sở hành nghề y (01 phòng khám nội tổng hợp và 01 cơ sở nha khoa); 20 cơ sở hành nghề dược tư nhân (04 nhà thuốc và 16 quầy thuốc); qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu UBND huyện Bến Cầu ra quyết định xử phạt tiền đối với  03 cơ sở hành nghề y tư nhân (03 quầy thuốc) vi phạm, như: Không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; bán lẻ thuốc không đáp ứng cầu về bảo quản ghi trên nhãn thuốc và bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn có hiệu lực, với tổng số tiền phạt là 7.750.000đ.

330.jpg

Nhìn chung qua đợt kiểm tra này, phần lớn các cơ sở trên địa bàn huyện Bến Cầu đã có nhận thức tốt về tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân: thực hiện tốt các quy định về hành nghề y-dược tư nhân được thực hiện tương đối; các cơ sở hành nghề dược có sổ sách hay việc niêm yết giá đầy đủ và đúng quy định; tất cả các cơ sở không bán thuốc gây nghiện và thuốc hướng thần. Tuy nhiên, vẫn còn vài cơ sở còn bán thuốc kê đơn; chủ quầy thuốc không có mặt khi kiểm tra; không hợp tác, còn đối phó với Đoàn bằng nhiều hình thức, như: đóng cửa suốt không hoạt động, không trưng bày thuốc nhưng khi Đoàn đi nơi khác thì cơ sở mở cửa hoạt động lại;.../.