Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh làm việc với UBND huyện Bến Cầu về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện

Thứ ba - 30/06/2020 18:00 184 0

Chiều ngày 24/6/2020, tại hội trường UBND huyện Bến Cầu: Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh có buổi làm việc với UBND huyện Bến Cầu về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Văn Tân-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, Ngành của tỉnh; ông Phan Huỳnh Quốc Vinh-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bến Cầu, bà Trương Thị Phương Thảo-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo HĐND huyện, các phòng ban, ngành và đoàn thể huyện.

Đại diện cho lãnh đạo của địa phương, ông Phan Văn Hòa- ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu đã báo cáo với đoàn làm việc của tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2020. 6 tháng qua, tổng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu trong huyện ước đạt 39,8% so kế hoạch và tăng 1,01% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng bao gồm: Ngành nông - lâm - thủy sản tăng 1,2%; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 2,5% và ngành thương mại - dịch vụ ước đạt 43,5% kế hoạch và chỉ đạt 89,7% so cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện gần 34 tỷ đồng, đạt 23,8% so với dự toán HĐND huyện giao và bằng 54,01% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách huyện  gần 142,5 tỷ đồng, đạt 39,9% so dự toán HĐND huyện giao bằng 98,4% so cùng kỳ. Tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản và sự nghiệp tính đến nay trên 214 tỷ đồng, đầu tư 107 dự án. 6 tháng đầu năm 2020, giải ngân đạt 40% kế hoạch vốn. Tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, tổng số tiêu chí đến nay đạt là 140/152 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 92,1%. Hiện đang tập trung triển khai các dự án đầu tư ở xã Tiên Thuận để đạt các tiêu chí về hạ tầng giao thông, văn hoá, giáo dục. Tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện tham gia BHYT là 84,2%. Chi hỗ trợ các nhóm đối tượng 5,6,7 đã nhận tiền là 4.016 đối tượng, với số tiền là 4,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Bến Cầu cũng có nhiều hạn chế, do tình hình thời tiết và dịch bệnh diễn biến phức tạp, diện tích gieo trồng chỉ đạt 97,5% so cùng kỳ; việc tái đàn heo sau dịch tả heo Châu Phi còn chậm do nguồn giống thiếu, giá heo giống cao, việc tái đàn đã được thực hiện nhưng quy mô còn hạn chế.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện kiến nghị một số sở ngành quan tâm hỗ trợ Bến Cầu một số nội dung liên quan đến đất đai, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đề thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh- Mộc Bài; bổ sung nguồn nhân lực y tế; sớm ưu tiên thực hiện đề án đưa Công an chính quy về xã, để hỗ trợ huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

320.jpg

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân đã đánh giá cao những nỗ lực của Bến Cầu trong thời gian qua. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Bến Cầu phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Tiến độ tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, 6 tháng cuối năm 2020, huyện Bến Cầu phải hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2020, phát huy sức mạnh toàn dân để xây dưng Bến Cầu ngày càng tốt hơn; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; quan tâm phát triển các khu đô thị mới, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống đường bộ, đường thủy; đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ cho tương lai, gắn với cách mạng công nghệ 4.0; cải cách hành chính, tạo sự thoải mái cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư; chăm lo đời sống hộ nghèo, không để xảy ra khiếu kiện về đất đai, nhất là khi thực hiện đường cao tốc; đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội khu vực biên giới./.

Đại Dương (Quang Son phối hợp)