Bến Cầu – Sơ kết công tác thu, chi ngân 6 tháng đầu năm 2014: Tỷ lệ hụt thu hơn 23 tỷ đồng do chính sách miễn giảm thuế

Thứ sáu - 27/06/2014 22:45 71 0

Sáng ngày 25/6/2014, tại hội trường UBND huyện – UBND huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị sơ kết công tác thu, chi ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và đề ra kế hoạch 6 tháng cuối năm 2014.

Ông Võ Minh Tâm-Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị, cùng dự còn có ông Trần Văn Ban-Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện; các đoàn thể huyện, như: UB.MTTQ, Hội Nông dân, LĐLD, Hội Cựu Chiến binh huyện và Huyện Đoàn; thành viên Tổ chuyên viên giúp việc Ban chỉ đạo thu-chi ngân sách huyện; Tổ thu hồi nợ thuế-cưỡng chế thuế và bộ phận giúp việc của Tổ;  Thủ trưởng các cơ quan hành chính-sự nghiệp trực thuộc UBND huyện; Bí thư-Chủ tịch, công chức Tài chính-Kế toán và đội trưởng Đội thuế của 9/9 xã, thị trấn cùng tham dự.

Đ/c Võ Minh Tâm- CT.UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn của huyện đạt thấp, được trên 22,24 tỷ đồng, đạt 33,75% so với dự toán tỉnh giao, đạt 31,82% so với dự toán huyện, so với cùng kỳ đạt 89,27%. Trong 13 nguồn thu chính, chỉ có 05 nguồn thu đạt trên 50% dự toán huyện giao, như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thu khác ngoài quốc doanh và thu khác ngân sách; còn lại 08 nguồn thu, như: Thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, thuế nhà đất, thu tiền sử dụng đất, khoản thu tại xã, phí và lệ phí đạt dưới 50% dự toán. Điều đáng chú ý nhất là thu ngân sách xã, thị trấn đạt rất thấp, tổng thu chỉ có 13 tỷ đồng, đạt 25,17% dự toán huyện giao. 09/9 xã-thị trấn của huyện, chỉ có xã Lợi Thuận có số thu cao nhất, đạt 54,49% dự toán,  08/9 xã, thị trấn còn lại dưới 50% dự toán và xã Long Thuận có số thu thấp nhất, chỉ đạt 7,3% dự toán huyện giao. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chính yếu là do chính sách miễn giảm thuế theo Nghị định Số 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và thi hành một số điều Luật thuế GTGT thì nguồn thu thuế GTGT của các doanh nghiệp sấy thuốc lá lá không phải kê khai và nộp thuế ở khâu thương mại, dự kiến tỷ lệ hụt thu hơn 23 tỷ đồng, chiếm tới 34,33% tổng thu ngân sách hàng năm và có nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình cân đối ngân sách của huyện trong năm nay; tình hình nợ thuế dai dẳng của các doanh nghiệp, công ty hơn 11 tỷ đồng; thu từ tiền sử dụng đất, thu từ trước bạ, thu nhập cá nhân từ đất chưa cao,…. Từ đó, các cấp ngành của huyện phải thực chi tiết kiệm ngân sách địa phương, tổng chi trên 82,62 tỷ đồng, đạt 39,34% so với với dự toán; giảm chi cho đầu tư phát triển, tổng chi được 9 tỷ đồng, đạt 42,86% so dự toán và chi thường xuyên được 73,47 tỷ đồng, đạt 39,23% so với dự toán; tổng chi ngân sách xã, thị trấn là 19,49 tỷ đồng, chi cho đầu tư phát triển chưa thực hiện được.

Hội nghị được đại biểu thẳn thắng đóng góp nhiều ý kiến về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế công tác thu ngân sách đạt thấp trong 6 tháng đầu năm; ông Võ Minh Tâm-Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo và nêu ra nhiều giải pháp để huyện ổn định nguồn thu ngân sách trong 6 tháng cuối năm 2014 đạt chỉ tiêu dự toán huyện giao.

Nhân dịp này, UBND huyện trao tặng giấy khen và kèm theo tiền thưởng 10 triệu đồng để động viên cho Đội thuế xã Lợi Thuận có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2014.