Sở VHTT- DL khảo sát hoạt động TTVHTT-HTCĐ Bến Cầu

Thứ sáu - 20/06/2014 16:50 124 0

Sở VHTT- DL khảo sát hoạt động TTVHTT-HTCĐ Bến Cầu

Sáng ngày 12/6/2014 tại phòng họp số 1, UBND huyện Bến Cầu, đoàn công tác Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, do ông Dương Thanh Phong-Giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, khảo sát hoạt động của Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng (TTVHTT-HTCĐ) trên địa bàn huyện Bến Cầu. Tiếp đón và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Ban-Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các ngành liên quan và Ban Giám đốc (BGĐ) TTVHTT-HTCĐ các xã, thị trấn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 8/9 xã, thị trấn có Trung tâm, tương đối đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho nhân dân, tất cả các Trung tâm đều chưa đạt chuẩn theo quy định của Bộ VHTT-DL, đang trong giai đoạn quy hoạch mới, chuyển đổi công năng… (riêng xã An Thạnh chưa có Trung tâm). Qua đó, các Trung tâm còn phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước theo chỉ đạo của cấp trên; các loại hình phong trào giao lưu văn hóa văn nghệ phục vụ nhân dân trong các ngày lễ tết; tổ chức các hội thi hội diễn, có một số Trung tâm hình thành được các câu lạc đờn ca tài tử, văn nghệ quần chúng, võ thuật, bóng đá, bóng chuyền thu hút được nhiều người dân tham gia luyện tập và có điều kiện tổ chức các giải thi đấu thể thao, nhằm giao lưu rèn luyện sức khỏe, góp phần đưa phong trào ngày càng phát triển đi lên. Về hoạt động học tập cộng đồng, trong năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, Trung tâm đã phối hợp với các ban ngành liên quan, tổ chức được 39 cuộc triển khai chuyên đề phổ biến kiến thức kỹ năng cho hơn 5.000 lượt người tham dự như: Lớp cạo mũ cao su, lớp trồng rau sạch, lái xe mô tô, ô tô, sửa chữa, tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh và học sinh, tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm, vệ sinh an toàn thực phẩm…ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp mở các lớp phổ cập cho nhân dân trên địa bàn, tích cực công tác xã hội hóa đã vận động các mạnh thường quân đóng góp trên 65,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, các Trung tâm có cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc âm thanh chưa đồng bộ, nên chưa đáp ứng được yêu cầu hoạt động; hội trường nhỏ chỉ chứa 100-150 chổ ngồi; số đầu sách Thư viện còn hạn chế hoặc có nội dung không phù hợp với nhu cầu của người dân; một số BGĐ ở Trung tâm thiếu chủ động, sáng tạo, còn lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động hàng tháng, quý, năm, chưa có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên, nên chưa phát huy được hiệu quả các trang thiết bị máy móc cấp cho Trung tâm. Qua khảo sát, Đoàn đã ghi nhận những mặt làm được và rút ra những mặt còn hạn chế, khó khăn để địa phương tổ chức thực hiện tốt hoạt động của TTVHTT-HTCĐ trong thời gian tới./.

HÀ QUANG