Bến Cầu thông tin tình hình Biển Đông gần đây

Thứ ba - 27/05/2014 17:25 53 0

Bến Cầu thông tin tình hình Biển Đông gần đây

Sáng ngày 23/5/2014, tại hội trường Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Cầu tổ chức Hội nghị thông tin thời sự về tình hình biển Đông thời gian gần đây cho gần 250 đồng chí  nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, các cán bộ chủ chốt huyện, xã, thị trấn, các sĩ quan Công an, Lực lượng vũ trang huyện từ quân hàm cấp tá trở lên, các báo cáo viên và giảng viên kiêm chức huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Hây, Bí thư Huyện ủy, chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Võ Hoàng Khải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, triển khai nội dung tập trung về tình hình biển Đông thời gian gần đây, cụ thể là vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung quốc đơn phương cho hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 trên vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, mà Trung Quốc là quốc gia thành viên đã ký kết. Vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 và thỏa thuận cấp cao hai nước. Đồng chí phân tích cơ sở pháp lý, những bằng chứng lịch sử không thể chối cải về chủ quyền biển của Việt Nam cũng như động cơ, mục đích hành động ngang ngược đặt giàn khoan của Trung Quốc. Đồng thời nêu rõ các thái độ đối xử, biện pháp giải quyết của Đảng và Nhà nước ta trên thực địa, chính trị, ngoại giao và pháp lý lịch sử về tình hình này.

Từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, dư luận trong nước và trên thế giới cực lực phản đối, lên án các hành động gây hấn ngang ngược, khiêu khích của Trung Quốc. Các tổ chức đoàn thể, xã hội, nhà doanh nghiệp, Việt kiều cùng bạn bè quốc tế yêu chuộng công lý, hòa bình ủng hộ nhân dân Việt Nam, lên tiếng phản đối hành động hiếu chiến của Trung Quốc tại biển Đông, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan, các tàu vũ trang và các phương tiện khác ra khỏi vùng biển của Việt Nam./.

QUANG-DŨNG