Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh giám sát công tác Vệ sinh An toàn thực phẩm tại huyện Bến Cầu

Thứ tư - 18/06/2014 15:35 57 0

Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh giám sát công tác  Vệ sinh An toàn thực phẩm tại huyện Bến Cầu

Thực hiện Kế hoạch giám sát tình hình Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) của Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP tỉnh 6 tháng đầu năm 2014. Sáng ngày 13/6/2014, BCĐ tỉnh đã có buổi giám sát tại huyện Bến Cầu do ông Đoàn Xuân Tứ, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh làm trưởng đoàn, cùng tham dự làm việc có ông Trần Văn Ban, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ VSATTP huyện và các thành viên  BCĐ huyện xã, thị trấn trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2014 huyện Bến Cầu đã củng cố kiện toàn BCĐ và Đoàn kiểm tra VSATTP huyện, xã, thị trấn. Làm tốt công tác vận động tuyên truyền,  giáo dục kiến thức về VSATTP rộng rãi ra nhân dân, giáo viên và học sinh các cơ quan ban, ngành đoàn thể huyện xã về Luật an toàn thực phẩm cùng các văn bản liên quan, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra. Ban hành 12 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động, tổ chức thanh kiểm tra các đợt cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Ngọ,“Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”, Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tổ chức 01 lớp tập huấn nâng cao kiến thức VSATTP cho 174 người. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã tiến hành thanh kiểm tra 395 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến, bếp ăn tập thể. Kết quả có 366 lượt cơ sở đạt yêu cầu, tỷ lệ đạt 92,7%, có 08 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính, số tiền 14,3 triệu đồng và tiêu hủy 36 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng. Xét nghiệm 15 mẫu rượu, trong  đó có 14 mẫu không đạt, kiểm nghiệm 31/31 mẫu rau, củ, quả, bánh mứt, kẹo đều đạt. Trong  6 tháng qua đã cấp mới 41 giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, đến nay toàn huyện Bến Cầu đã có 310/316 cơ sở được cấp giấy  đạt tỷ lệ 98,1%.

Ngoài ra BCĐ. VSATTP huyện còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thanh kiểm tra các cơ sở mua bán thuốc bảo vệ thực vật, lò giết mổ gia súc, các điểm mua bán động vật. Kết quả tiêu hủy 2.780 con gia cầm, tiêm phòng vắcxin H5N1, bao vây ổ dịch cho 23.260 con gà vịt ở 3 xã An Thạnh, Lợi Thuận và Tiên Thuận, đạt 78,3%.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đoàn Xuân Tứ, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh phát huy những kết quả huyện đạt được, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, hoạt động đảm bảo theo kế hoạch đề ra, chủ động phòng ngừa, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra. Đồng thời nhấn mạnh huyện Bến Cầu cần chú ý đến một số tồn tại hạn chế cần khắc phục nhất là việc phân cấp về quản lý giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP theo Thông tư số 26 của Bộ Y tế. Tiếp thu, ghi nhận những ý kiến, đề xuất của huyện, sẽ trao đổi với các ngành liên quan tỉnh để tạo thuận lợi hơn công tác này trong thời gian tới.

HÙNG DŨNG – QUANG SON