Bến Cầu-Khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp trên địa bàn xã Long Chữ và Tiên Thuận

Thứ hai - 13/05/2024 08:47 85 0
Ngày 8/5/2024, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Xã hội (KT-XH) HĐND huyện Bến Cầu có các buổi khảo sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp trên địa bàn 2 xã: Long Chữ và Tiên Thuận trong 02 năm 2022-2023.
Ông Nguyễn Văn Lô-Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện Bến Cầu làm trưởng đoàn, chủ trì buổi khảo sát. Làm việc cùng đoàn, có ông Bùi Viết Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.
Vào đầu tháng 5/2022 trên địa bàn xã Long Chữ đã xảy ra một trận mưa lớn gây thiệt hại 187,26 ha cây lúa của 136 hộ dân. Trong đó, có: trên 182 ha bị thiệt hại trên 70% và gần 5,1 ha bị thiệt hại từ 30% đến dưới 70%. Huyện cấp kinh phí và xã Long Chữ đã thực hiện hỗ trợ với tổng số tiền gần 369,5 triệu đồng.
Đầu tháng 5/2022 và cuối tháng 10/2023 trên địa bàn xã Tiên Thuận đã xảy ra 2 trận thiên tai “Mưa lớn kèm theo gió lốc kéo dài” gây ra thiệt hại trên 595,5ha cây lúa của 528 hộ dân. Theo đó trong năm 2022, mưa gây thiệt hại gần 466,2ha/322 hộ, mức thiệt hại trên 70% là trên 313ha/220 hộ và từ 30% đến dưới 70% gần 153ha/102 hộ; năm 2023, gây thiệt hại 129,3ha/206 hộ dân, mức thiệt hại chỉ từ 30% đến dưới 70%. Qua đó, huyện đã cấp kinh phí và xã thực hiện chi hỗ trợ kịp thời cho nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại trong 2 đợt thiên tai với tổng số tiền gần 909 triệu đồng. Thiệt hại do dịch bệnh trong chăn nuôi không xảy ra tại xã Long Chữ và Tiên Thuận.
Thực hiện theo tinh thần Nghị định số 2/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ và Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh “V/v Quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra”: các thành viên Đoàn giám sát của KT-XH, HĐND huyện Bến Cầu đặt ra đặt ra nhiều câu hỏi và UBND xã Long Chữ, UBND xã Tiên Thuận đã trả lời làm rõ. Hạn chế trong thực hiện chính sách hỗ trợ: Diện tích đất quy hoạch sản xuất lúa, nhưng 6 hộ nông dân xã Long Chữ lại trồng các cây khác cùng thời vụ, như: mía, mì, bắp, ớt hay các hoa màu khác,… với 10 ha bị thiệt hại mà không được hỗ trợ. Xã Tiên Thuận đề nghị các cấp, ngành liên quan ở địa phương quan tâm kiến nghị với cấp trên xem xét nâng mức hỗ trợ cho nông dân có lúa bị thiệt hại: hiện mức hỗ trợ 2 triệu đồng/1ha lúa bị thiệt hại trên 70% và 1 triệu đồng/1ha lúa bị thiệt hại từ 30% đến dưới 70% là quá thấp.
255

Phát biểu Kết luận tại các buổi khảo sát: Ông Nguyễn Văn Lô-Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện yêu cầu UBND 2 xã Long Chữ và Tiên Thuận phát huy cao vai trò và trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách, trên tinh thần giúp dân và phải đúng theo quy định; sớm điều chỉnh, bổ sung về số liệu, thiếu sót, đánh giá tồn tại, hạn chế và có đề suất mức tiền hỗ trợ nông dân sản xuất lúa bị thiệt hại cụ thể trong báo cáo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hướng dẫn về chính sách để nông dân thiệt hại trong nông nghiệp được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ, tạo động lực và góp phần giúp cho nông dân tái tạo trong sản xuất và phát triển chăn nuôi./.