Bến Cầu-Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong nông nghiệp trên địa bàn huyện, đối với Phòng NN&PTNT huyện

Thứ ba - 21/05/2024 14:47 77 0
Chiều ngày 16/5/2024, tại Phòng NN&PTNT huyện: Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Xã hội (KT-XH) HĐND huyện Bến Cầu có buổi giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện, đối với Phòng NN&PTNT huyện.
Ông Nguyễn Văn Lô-Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện Bến Cầu làm trưởng đoàn, chủ trì buổi giám sát. Làm việc cùng đoàn, có ông Bùi Viết Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.
528

Trong 2 năm 2022-2023: Trên địa bàn huyện Bến Cầu xảy ra 3 đợt thiên tai, gồm 2 trận mưa lớn và 1 đợt triều cường dâng, gây thiệt hại 3.086,21 ha cây trồng các loại, của 2.058 hộ dân và chủ yếu là cây lúa chiếm 2.891,5ha; ước tính tổng thiệt hại trên 15 tỷ đồng. Cụ thể: Năm 2022, đã xảy ra 1 trận mưa lớn gây thiệt hại gần 2.452,5ha cây trồng, của 1.411 hộ, ước tổng thiệt hại trên 12 tỷ đồng, trong đó: cây lúa gần 2.259 ha, rau màu các loại gần 193ha và 0,7 cây công nghiệp. Năm 2023, đã xảy ra 1 trận mưa lớn và 1 đợt triều dâng, gây thiệt hại 633,7 ha cây trồng, của 647 hộ; trong đó: cây lúa trên 632,7ha, ràu màu các loại-1 ha.
Thực hiện theo tinh thần Nghị định số 2/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ và Quyết định số 2375/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 của UBND tỉnh Tây Ninh “V/v Quy định mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra”: Ngay sau khi xảy ra các đợt thiên tai, huyện và các xã, thị trấn đã huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả; tổ chức kiểm tra, thống kê, lập hồ sơ đề nghị tỉnh kinh phí và đã thực hiện hỗ trợ gần 5,4 tỷ đồng cho các hộ dân bị thiệt hại. Trong đó, năm 2022-đã hỗ trợ trên 4,4 tỷ đồng và năm 2023-đã hỗ trợ trên 960 triệu đồng.
Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát của KT-XH, HĐND huyện Bến Cầu đặt ra đặt ra nhiều câu hỏi liên quan và Phòng NN&PTNT huyện đã trả lời, giải trình làm rõ các vấn đề, nhất là những hạn chế, khó khăn và vướng mắc trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ. Nổi lên đó là: Diện tích đất quy hoạch sản xuất lúa, nhưng hộ dân trồng các cây khác thì không được hỗ trợ thiệt hại và mức hỗ trợ 2 triệu đồng/1ha lúa bị thiệt hại trên 70% và 1 triệu đồng/1ha lúa bị thiệt hại từ 30% đến dưới 70% là thấp;…
Phát biểu Kết luận tại buổi giám sát: Ông Nguyễn Văn Lô-Trưởng Ban KT-XH, HĐND huyện đánh giá những nổ lực và yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện tích cực tham mưu UBND huyện trong lãnh, chỉ đạo; tăng cường phối kết hợp các ngành, các địa phương và tổ chức triển khai thực hiện, nhất là khâu tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ thiệt hại phải thống nhất. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đánh giá về diện tích, mức thiệt hại và không để xảy ra tiêu cực trong thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí cho hộ dân bị thiệt hại do thiên tai gây ra./.