Bến Cầu-Tổng kết các kế hoạch về Dân quân tự vệ, giai đoạn 2016-2020

Thứ tư - 30/09/2020 18:00 120 0

Bến Cầu-Tổng kết các kế hoạch về Dân quân tự vệ, giai đoạn 2016-2020

Sáng ngày 29/9/2020, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện: UBND huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị tổng kết các kế hoạch về Dân quân tự vệ (DQTV), giai đoạn 2016-2020.

Đến dự có: Trung tá Huỳnh Văn Nho-Phó Chủ nhiệm Hậu Cần, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh; bà Trương Thị Phương Thảo-Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Bến Cầu; ông Phan Văn Hòa-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Hội nghị lần này, huyện Bến Cầu tiến hành tổng kết 05 năm về công tác xây dựng LL.DQTV; 05 năm xây dựng Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn vững mạnh toàn diện; 05 năm bảo đảm chế độ, chính sách, trang phục đối với LL.DQTV, giai đoạn 2016-2020; 04 năm thực hiện Kế hoạch xây dựng Chốt Dân quân biên giới trên địa bàn huyện, giai đoạn 2017-2020; 10 năm thực hiện công tác tuyển sinh đào tạo cán bộ quân sự Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn trình độ cao đẳng, đại học ngành Quân sự cơ sở, giai đoạn 2011-2020; Kế hoạch mua sắm trang bị công cụ hỗ trợ của Dân quân trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2020.

606.jpg

Bến Cầu hiện có 08 Ban Chỉ huy Quân sự xã, 01 Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn và 03 Ban Chỉ huy Quân sự cơ quan, tổ chức; 01 Đại đội Dân quân cơ động huyện. Qua 05 năm tổ chức xây dựng LL.DQTV trên địa bàn huyện Bến Cầu, giai đoạn 2016-2020 đã đạt nhiều kết quả cao, luôn đảm bảo quy mô đủ về số lượng và chất lượng, tổ chức biên chế theo đúng quy định; công tác chính trị, công tác đảng từng bước được nâng cao về trình độ và thể hiện rõ nhất về tinh thần chính trị cao trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 và trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở các đơn vị, địa phương. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số LL.DQTV toàn huyện đã xây dựng đạt 2,31% so với dân số, được biên chế đủ và đạt 100% yêu cầu so với Đề án của tỉnh, cơ bản đủ sức bảo vệ địa bàn. Huyện luôn thực hiện nghiêm Kết luận số 41-KT/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng LL.DQTV, DBĐV trong tình hình mới: tăng cường công tác phát triển Đảng, nâng cao tỷ lệ đảng viên trong các lực lượng. Hiện đảng viên trong LL.DQTV đạt 22,52% và đoàn viên đạt 60,51% so với quân số; 09/9 Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn có cấp ủy; hiện đảng viên được biên chế đầy đủ các đơn vị: DQCĐ huyện, các Trung đội DQ thường trực và DQ cơ động; tuy nhiên Tiểu đội DQ cơ động có nơi chưa có tổ Đảng do đảng số ít; 05 Chốt Dân quân thường trực biên giới đều có đảng viên; 20/41 ấp, khu Đội trưởng là đảng viên. Hàng năm, huyện thực hiện tốt công tác tuyển chọn, đào tạo và tập huấn cán bộ; tổ chức huấn luyện quân sự và giáo dục chính trị; diễn tập chiến đấu phòng thủ; hội thi, hội thao cho LL.DQTV theo đúng quy định và đạt nhiều thành tích cao; hoạt động LL.DQTV ở huyện quản lý, sử dụng vũ khí trang bị và công cụ hỗ trợ được an toàn; đã phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, nhiệm vụ quốc phòng, nhiệm vụ chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

05 năm qua, LL.DQTV huyện đã phối hợp, tổ chức được 4.193 cuộc tuần tra, với 21.138 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia: kết quả, đã giải tán 562 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 552 vụ đánh bạc nhỏ lẻ, xử lý 15 vụ gây rối trật tự công cộng, 61 trường hợp cư trú bất hợp pháp, bắt 21 đối tượng chích cá bằng xung điện và xử lý hàng trăm vụ vi phạm luật giao thông đường bộ; bắt và xử lý 358 vụ và thu giữ hàng lậu trị giá hàng tỷ đồng; ra quân làm công tác Dân vận: đã phát hoang và dọn vệ sinh gần 32km đường liên ấp, trên 3,5km kênh mương, đào đất dặm vá sửa chữa gần 53km đường giao thông nông thôn, vận động 153 cống thoát nước trị giá gần 16 triệu đồng, giúp các dân nghèo thu hoạch hoa màu, … với gần 25.300 ngày công lao động; tham gia cứu hộ cứu nạn 06 vụ cháy, 07 vụ thiên tai do mưa giông, gió lốc xoáy; 2.250 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia các Chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Dịp này, UBND huyện Bến Cầu trao tặng giấy khen cho 04 tập thể và 09 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Đề án xây dựng DQTV, Ban Chỉ huy Quân sự xã, thị trấn giai đoạn 2016-2020./.