Bến Cầu-lãng phí đèn đường ... chiếu sáng ngọn cây

Thứ hai - 08/07/2013 16:15 110 0

Bến Cầu-lãng phí đèn đường ... chiếu sáng ngọn cây

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện; Công văn số 332/UBND-KTN ngày 27/2/2013 của UBND tỉnh Tây Ninh về thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh năm 2013: Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Bến Cầu, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND 9/9 xã-thị trấn của huyện Bến Cầu luôn có ý thức, trách nhiệm cao trong việc tiết kiệm, chống lãnh phí trong sử dụng điện. Tổng sản lượng điện tiêu thụ trong quý II/2013, các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn huyện sử dụng 81.887Kwh, so với phương án đăng ký là 108.409Kwh, đã tiết kiệm được 26.522Kwh, chỉ tính riêng trong tháng 5/2013 đã sử dụng 40.462Kwh so với tháng 5/2012 là 44.490Kwh, đã giảm 4.028Kwh, kết quả từ đó đã tiết kiệm được chi tiêu ngân sách cho từng cơ quan và địa phương.
Hiện nay, 8 xã và thị trấn của huyện Bến Cầu đều có bóng đèn chiếu sáng nơi công cộng, với 385 bóng đèn cao áp 250W lắp đặt chiếu sáng nơi công cộng, riêng tại địa bàn Thị Trấn Bến Cầu được lắp bóng đèn chiếu sáng nhiều nhất, với hệ thống 257 bóng đèn cao áp 250W và 573 bóng đèn nhỏ. Thực hiện tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, huyện chỉ sử dụng 168 bóng đèn cao áp 250W để chiếu sáng hàng đêm tại 6 tuyến đường trên địa bàn Thị Trấn Bến Cầu, nghĩa là giảm 33,59% số lượng các bóng đèn, qua đó hàng quý tiết kiệm hơn 11.000Kwh, ngoài ra hệ thống đèn đường ở đây có lắp đặt bộ điều khiển tự động thời gian tắt mở đèn một cách hợp lý để tiết kiệm, buổi tối bật đèn lúc 19 giờ và tắt lúc 5 giờ sáng. Tuy nhiên, do thiếu công tác quản lý nên trong thời gian qua việc lắp đặt các đèn đường chiếu sáng nơi công cộng ở huyện Bến Cầu bị các tán cây rộng lớn cặp lề đường che khuất bóng đèn, che khuất vùng chiếu sáng,… nên không có tác dụng chiếu sáng trên đường, lãng phí về điện năng tiêu thụ. Điển hình tại Thị Trấn Bến Cầu: Trên tuyến đèn đường từ Cây Xăng Thanh Hà đến Láng Cát, bóng đèn đường ở trụ điện số 5 chỉ chiếu sáng trên ngọn cây xoài, bóng đèn đường ở trụ điện số 6 bị cây xanh che khuất, bóng đèn đường ở trụ điện số 16 bị gãy đỗ nên vùng chiếu sáng đổi hướng vào nhà dân; trên tuyến đèn đường từ Nghĩa trang liệt sỹ huyện đi Bến Đình, bóng đèn đường ở trụ điện số 2, đối diện với Chi Cục Dân số-KHHGĐ huyện chỉ chiếu sáng trên ngọn cây xanh; Tại địa bàn xã Lợi Thuận, trên tuyến đường từ Bia tưởng niệm liệt sỹ Lợi Thuận vào Địa đạo xã Lợi Thuận, bóng đèn đường ở trụ điện số 6 bị một lùm canh xanh và cây phượng che khuất toàn bộ vùng sáng, trụ đèn đường số 8 bị tàn cây xanh che khuất một nửa vùng sáng, … Do ven đường có nhiều cây xanh che chắn vùng sáng nên vẫn còn rất nhiều và rất nhiều bóng đèn đường chiếu sáng nơi công cộng ở các xã khác của huyện cũng gặp cảnh trớ trêu như vậy.

Đèn đường chiếu sáng ... nhà dân

Việc lắp đặt bóng đèn đường có ý nghĩa vô cùng to lớn và rất quan trọng, bóng đèn đường thường được lắp đặt tại những nơi là điểm đen về tai nạn giao thông mà góp phần tạo vẽ mỹ quan đô thị, vùng nông thôn văn hóa, nâng cao đời sống dân trí ở địa phương. Thực hiện chủ trương của nhà nước về thực hiện tiết kiệm, nhất là trong việc tiết kiệm điện, vì vậy mong rằng các ngành chức năng và UBND các xã-thị trấn của huyện Bến Cầu phải đặc biệt quan tâm, sớm giải quyết dứt điểm các bóng đèn đường không có tác dụng chiếu sáng trên đường, phải chặt đi các cây che khuất vùng chiếu sáng, tránh gây lãng phí lớn về nguồn điện năng của quốc gia./.