Bến Cầu sơ kết 9 tháng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2012

Thứ hai - 22/10/2012 21:30 74 0

Chiều ngày 16/10/2012, tại Hội trường UBND huyện Bến Cầu, Ban Chỉ đạo (BCĐ)  thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQG-XDNTM) đã tổ chức sơ kết hoạt động 9 tháng năm 2012. Tham dự có Ông Đỗ Thanh Hòa, Gíam đốc Sở Công thương; Ông Trần Văn Chiến, Gíam đốc Sở Tài nguyên- Môi trường là Thành viên BCĐ tỉnh phụ trách huyện Bến Cầu; Ông Võ Minh Tâm, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ huyện chủ trì hội nghị.

Với phương châm: “ Tiêu chí nào dễ, không cần kinh phí làm trước”. Kết quả thực hiện qua 9 tháng, huyện Bến Cầu đã tổ chức tuyên truyền và vận động các hoạt động về XDNTM trên 100 cuộc với gần 7000 lượt người dự, cấp 400 sổ tay, 800 tờ rơi, phát trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện thời lượng gần 3800 phút; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho BCĐ huyện, xã 54 người dự. Có 02 xã điểm Tiên Thuận và Long Khánh được phê duyệt xong đồ án quy hoạch với tổng số vốn trên 620 tỷ đồng; 04 xã An Thạnh, Lợi Thuận, Long Thuận và Long Giang đang thẩm định để hoàn chỉnh trong tháng 10, các xã còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 11/2012. Việc xây dựng kết cấu hạ tầng, chương trình mục tiêu phát triển sản xuất, nâng cao đời sống XDNTM ở 8 xã được gần 28 tỷ/ 37,5 tỷ đồng, vốn kế hoạch đề ra. Đã hỗ trợ sản xuất trồng rau sạch , công cụ sản xuất và vật nuôi ở 02 xã điểm Long Khánh, Tiên Thuận trên 750 triệu đồng; Thực hiện hỗ trợ các dự án khuyến nông như mô hình nuôi cá ao truyền thống, cá thát lát cườm, mô hình 3 giảm 3 tăng trên cây lúa ở các xã, đã giúp nông dân tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng thu nhập cao hơn. Hiện toàn huyện có 370 tổ sản xuất ;  13 loại hình kinh tế trang trại chăn nuôi trồng trọt với gần 12.000 tổ viên.
Đến nay, toàn huyện mới đạt 33/152 Bộ tiêu chí Quốc gia XDNTM ở 8 xã, chiếm tỷ lệ gần 22%, trong đó đạt cao nhất 05 tiêu chí có 02 xã Long Phước, Long Thuận, đạt thấp nhất 03 tiêu chí là xã Tiên Thuận, còn lại 05 xã mới đạt 04 tiêu chí. Qua kết quả toàn huyện đạt được 9 tháng năm 2012 theo các tiêu chí còn thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra, nhất là các tiêu chí về quy hoạch nông thôn mới và kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội./.
                                                    HÙNG DŨNG- QUANG SON