Bến Cầu: Tiêu hủy 1.640 con vịt nghi mắc bệnh Cúm A (H5N1)

Thứ sáu - 21/02/2014 16:05 64 0

Bến Cầu: Tiêu hủy 1.640 con vịt nghi mắc bệnh Cúm A (H5N1)

Sáng ngày 19/02/2014, trên Kênh T6 tại cánh đồng Bào Gõ, thuộc ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu-Chi Cục Thú y tỉnh Tây Ninh, Trạm Thú y huyện Bến Cầu và UBND xã Lợi Thuận tổ chức tiêu hủy 1.640 con vịt nghi mắc bệnh Cúm gia cầm (H5N1) của 02 hộ chăn nuôi gia cầm tại địa phương.

Đây là tổng số đàn vịt có 39 ngày tuổi của hộ chăn nuôi Lê Thị Sỹ với 1.500 con, trong đó có 900 mắc bệnh động kinh, hay co giật và 250 con đã chết, và của hộ chăn nuôi Lê Minh Hoàng với 140 con, trong đó có 50 con cũng đã mắc bệnh động kinh, hay co giật và 40 con đã chết, số còn lại có biểu hiện bình thường. Được biết chị Sỹ và anh Hoàng là hai chị em ruột, có hộ khẩu thường trú ở ấp Xóm Mía, xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu đến địa phương Bến Cầu chăn nuôi vịt nhiều năm qua, nguồn gốc của hai đàn vịt này đã mắc bệnh là không rõ ràng. Trước đó, khoảng hơn 10 ngày qua, đàn vịt của chị Sỹ có tổng cộng là 700 con có biểu hiện bất thường, như: “động kinh và co giật”, thấy “của đau-con xót” nên gia đình chị Sỹ đã giấu bệnh, không báo cho cơ quan Thú y biết, tự mua thuốc về chữa trị tốn kém hơn 20 triệu đồng, nhưng đàn vịt này ngày ngày cứ lăn đùng ra chết dần, đến nay chỉ còn 140 con; còn anh Hoàng phát hiện đàn vịt 1.500 con của mình mắc bệnh hơn 03 ngày qua, gia đình cũng tự mua thuốc thú y về chữa trị tốn kém hơn 6 triệu đồng, đến ngày thứ 3 khi thấy đã có 250 con lăn ra chết, số đông còn lại đang mắc bệnh trầm kha, thấy hết phương cứu chữa nên mới báo cho cán bộ Thú y xã Lợi Thuận biết và Chi Cục Thú y tỉnh, Trạm Thú y huyện mới đến tiêu hủy toàn bộ cả hai đàn vịt này, đồng thời phun thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến cơ quan Thú y Vùng VI xét nghiệm.

Trước đó huyện Bến Cầu tiến hành tiêu hủy ổ dịch với 1.160 gia cầm của hộ chăn nuôi bà Nguyễn Thị Kim Loan, ngụ ấp Voi, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu mắc bệnh Cúm A (H5N1)./.