Bến Cầu - Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam và Tổng kết công tác Y tế năm 2013

Thứ năm - 27/02/2014 23:30 63 0

Bến Cầu - Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam và Tổng kết công tác Y tế năm 2013

Chiều ngày 24/02/2014, tại Trung tâm Y tế (TTYT) Bến Cầu, UBND huyện tổ chức lễ Kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam và Tổng kết hoạt động công tác Y tế huyện năm 2013. Đến tham dự có Bác sỉ Trần Văn Sĩ, Phó Giám đốc sở Y tế, Lương y Phan Thanh Sang, Phó Chủ tịch Hội Đông y Tỉnh, Ông Trần Minh Tâm, Phó Bí thư  thường trực Huyện ủy, trên 100 đại biểu là đội ngũ các Y, Bác sĩ, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã thị trấn. Ông Võ Minh Tâm, Chủ tịch UBND huyện, chủ trì hội nghị.

Tại Lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam, Lãnh đạo tỉnh, huyện đã thắp hương tưởng nhớ và đọc tiểu sử Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông, đọc thư  Hồ Chủ tịch gửi cán bộ ngành Y tế, để mỗi cán bộ nhân viên trong ngành thắm nhuần, nêu cao y đức, tận tình với bệnh nhân, hết lòng phục vụ, chăm lo tốt sức khỏe cho nhân dân, thực hiện” Lương y như từ mẫu”

Về hoạt động của ngành Y tế Bến Cầu năm 2013, Công tác khám chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạn chế việc chuyển viện, chủ động phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm; Triển khai hiệu quả các chương trình y tế cộng đồng; Các chương trình y tế Quốc gia  tiêm chủng mở rộng, an toàn vệ sinh thực phẩm đến từng hộ gia đình. Kết hợp với Trạm Kiểm dịch Quốc tế cửa khẩu Mộc Bài làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trên người, trên gia súc, gia cầm; Không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Công tác xã hội hóa y tế luôn được quan tâm, có 30 cơ sở ngoài công lập phát triển đáp ứng được một phần đáng kể nhu cầu khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Thực hiện hoàn thành các chương trình mục tiêu, các chỉ tiêu kế hoạch đề ra như: khám và điều trị bệnh cho trên 115 ngàn người, đạt gần 87% kế hoạch, công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt và tăng, Tiêm chủng mở rộng cho gần 1200 trẻ đạt 84%;  Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A gần 2800 trẻ đạt 95%. Tổng số trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng còn 17,5%, tỷ lệ tăng dân số duy trì 1%, 9/9 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Y tế. Thanh kiểm tra và hậu kiểm vệ sinh an toàn thực phẩm 786 lượt/ 315 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kết quả có 21 cơ sở bị phạt tiền, với gần 25 triệu đồng, tiêu hủy 75,2kg thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Hiện nay huyện Bến Cầu có 01 bệnh viện Trung tâm và 09 Trạm Y tế xã, thị trấn, với tổng số cán bộ công chức trong ngành  là 176 người; Bình quân 3,8 Bác sĩ/10.000 dân., năm qua ngoài  thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho trên 70.000 dân trong huyện cùng các xã lân cận huyện Trảng Bàng và các xã, thành phố Campuchia giáp ranh huyện, ngành Y tế Bến Cầu còn hoạt động từ thiện trong khám chữa bệnh miễn phí trên 3000 ca với số tiền trên 270 triệu đồng. Nhân dịp này Sở Y tế và Hội Đông y Tỉnh đã công nhận cho 03 chiến sĩ thi đua cơ sở, tặng 12 giấy khen cho tập thể và 59 cá nhân đã có thành tích xuất sắc  trong hoạt động ngành Y tế năm qua ở địa phương./.

HÙNG DŨNG - QUANG SON