Bến Cầu-Họp dân, công khai chủ trương và trao thông báo thu hồi đất thực hiện Dự án Cao tốc TP.HCM-Mộc Bài

Thứ ba - 27/08/2024 15:16 42 0
Trong 2 ngày: 21 và 22/8/2024, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Học tập cộng đồng 2 xã An Thạnh và Lợi Thuận: UBND huyện Bến Cầutổ chức hội nghị Họp dân, công khai chủ trương và trao Thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án thành phần 4: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài (đoạn qua tỉnh Tây Ninh) thuộc địa phận huyện Bến Cầu, cho 110 hộ dân, đơn vị, tổ chức có đất bị ảnh hưởng.
Đến dự, có: Ông Phạm Phương Bình-Phó Giám đốc Ban quản lý ngành giao thông tỉnh Tây Ninh (Chủ đầu tư); đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện, xã; các hộ dân, đơn vị, tổ chức có đất bị ảnh hưởng bởi Dự án.Ông Trần Thanh Mềm-Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cầuchủ trì.
Tại Hội nghị, huyện thông báo Quyết định số 760/QĐ-TTg ngày 2/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư(hợp đồng BOT); Công văn số 2432/UBND-KT của UBND tỉnh Tây Ninh “V/v tập trung chỉ đạo triển khai nhanh Dự án Thành phần 4: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài đoạn qua tỉnh Tây Ninh”.
045

Dự án tuyến Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài có tổng chiều dàikhoảng 51km và tổng vốn đầu tư là 19.617 tỷ đồng.Trong đó,Dự án thành phần 4-đoạn qua địa phận tỉnh Tây Ninh dài khoảng 26,1km và có tổng vốn là 1.504 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư công của tỉnh; và theo đó, đoạn Cao tốc qua địa phận 2 xã An Thạnh-Lợi Thuận của huyện có chiều dài khoảng 2,2km và diện tích đất bị ảnh hưởng khoảng 18,7ha, gồm: An Thạnh khoảng 12,3 ha của 90 hộ dân, đơn vị và Lợi Thuận khoảng 6,4ha của 20 hộ dân.
Tại các buổi Họp dân và trao thông báo thu hồi đất thực hiện Dự án cao tốc TP.HCM-Mộc Bài:các hộdân, đơn vị, tổ chức có đất bị ảnh hưởng bởi Dự án thành phần 4 qua địa phận 2 xã An Thạnh, Lợi Thuận đều thống nhất,đồng tình, ủng hộ, để Dự án sớm triển khai và hoàn thành đúng tiến độ; góp phần cùng huyện kịp thời bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu thi công từ tháng 4/2025 vàhoàn thành Dự án thành phần 4, thông xe vào năm 2027.
Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài là dự án trọng điểm quốc gia và địa phương. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu vận tải, giảm tải và đảm bảo an toàn giao thông trên Quốc lộ 22, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh nói riêng và các tỉnh vùng Đông Nam bộ nói chung; góp phần củng cố về Quốc phòng-An ninh,… Nhất là trong thu hút nhà đầu tư và tạo điều kiện về việc làm; tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, mưu sinh và nâng cao giá trị quyền sử dụng đất của người dân./.