Đội tình nguyện SV07 (TP.HCM) vận động xây tặng 01 căn nhà nhân ái cho gia đình có 03 người con bị bệnh tâm thần ở Bến Cầu

Thứ tư - 04/09/2019 22:00 92 0

Trưa ngày 31/8/2019, bà Lê Thị Đẹp-Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Dacam/Dioxin tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc Dacam/Dioxin huyện Bến Cầu và Nhà tài trợ đến trao tặng tấm biển tượng trưng với số tiền 55 triệu đồng để xây dựng 01 căn nhà nhân ái cho gia đình ông Trần Văn Lến (sinh 1946) có 03 người con bị bệnh tâm thần, ngụ ở Khu phố 1, thị trấn Bến Cầu (ở ngoài ruộng lúa sâu, dọc Kênh Đìa Xù).

241.jpg

Toàn bộ nguồn kinh phí hỗ trợ xây tặng nhà nhân ái này do Đội Tình nguyện SV07 (TP.HCM) trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Tây Ninh vận động gia đình em Hoàng Yến (định cư ở Hoa Kỳ) tài trợ. Được biết gia đình ông Lến và vợ là bà Lê Thị Đính (sinh 1952) thuộc diện hộ nghèo Trung ương, có 05 người con nhưng có 03 người con bị bệnh tâm thần rất nặng gần 20 năm qua, gồm có: anh Trần Văn Diện (sinh năm 1974), chị Trần Thị Hồng (sinh 1984) bị bệnh từ năm 1999 và em Trần Văn Út (sinh 1993) bị bệnh từ năm 2001. Để tiện trong việc quản lý và chăm lo cho các con bị bệnh tâm thần trong lúc lên cơn vô ý thức đánh người, gây tai nạn cho người khác và chính bản thân: thương các con nên ông Lến và bà Đính đành phải buộc lòng dùng tới ổ khóa và dây xích sắt buộc chân các con Hồng, Út lại; còn anh Diện bị bệnh nhẹ hơn không bị khóa chân, vì vậy nhiều lần gia đình phải bận lòng tìm kiếm anh Diện đi lạc tới tận tỉnh Long An và Campuchia. Cuộc sống gia đình ông Lến rất nghèo khó, do tuổi cao sức yếu nên bà Đính chỉ có đi mót lúa, còn ông Lến hàng ngày đi giăng luới bắt vài con cá, con tép nhỏ để làm nguồn thức ăn cho cả gia đình; và việc chăm lo đưa các con đi chữa bệnh tâm thần ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Đồng Nai) chỉ được có một thời gian đầu. Thấy hoàn cảnh gia đình ông Lến rất khó khăn: chính quyền và các ngành, các cấp ở huyện Bến Cầu thường xuyên vận động để chăm lo quà và nhà ở: Từ năm 2011, địa phương vận động CTy TNHH Hùng Duy đã trao tặng cho gia đình 01 căn nhà Đại đoàn kết; người dân chung quanh thị trấn Bến Cầu, bà con gần xa thương tâm cho cuộc sống gia đình rất bất hạnh có 03 con bị bệnh tâm thần-thường xuyên đến thăm và tặng nhiều quà nhu yếu phẩm (gạo, mì gói, bột ngọt, đường cát, dầu ăn, nước mắm, nước tương,…) nên hiện nay gia đình không còn lo cho bữa ăn hàng ngày nữa.

Tuy nhiên, hiện căn nhà Đại đoàn kết của gia đình ông Lến được xây dựng hơn 08 năm qua đã xuống cấp: Trong lần này, Đội Tình nguyện SV07 (TP.HCM) vận động xây tặng cho gia đình ông Lến 01 căn nhà nhân ái, có diện tích là 36m2, sẽ được khởi công xây dựng từ giữa tháng 9/2019 tới và đồng thời sửa chữa lại căn nhà cũ để làm nơi trú ngụ an toàn và chăm lo cho các con bị bệnh tâm thần tốt hơn./.