Bến Cầu- sơ kết 03 năm phong trào "toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ hai - 09/12/2013 15:25 78 0

Bến Cầu- sơ kết 03 năm phong trào

Chiều ngày 04/12/2013, tại hội trường UBND huyện, Ban Chỉ đạo ( BCĐ) huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị Sơ kết 03 năm (2011-2013) và Sơ kết năm 2013 phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”(TDĐKXDĐSVH). Đến tham dự có Ông Lê Quang Chánh Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL,Thường trực BCĐ tỉnh; Ông Nguyễn Văn Hây, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trên 70 đại biểu là thành viên BCĐ, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện, 02 Đồn Biên phòng 851-847 cùng Đảng ủy, UBND, trưởng BCĐ các xã, thị trấn. Ông Trần Văn Ban, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ huyện chủ trì hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Hây phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong 03 năm qua, huyện Bến Cầu không ngừng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Trung ương 5 (khóaVIII) của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Phong trào TDĐKXDĐSVH luôn được quan tâm thực hiện từ huyện đến cơ sở, đã góp phần tác động tích cực đến các lĩnh vực kinh tế - văn hóa- xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đã vận động xây tặng 445 nhà Đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, khám bệnh phát thuốc trên 7000 người, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, chăm lo cho hộ nghèo dịp lễ, tết cho 820 hộ kinh phí trên 15 tỷ đồng; Xây dựng quỹ khuyến học, cùng nhiều hoạt động thiết thực khác. Đến nay, toàn huyện  có 15.219 hộ được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 95%;  40/41 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị trường học đều đạt “ Đơn vị văn hóa” .Trong đó thị trấn Bến Cầu vừa đạt danh hiệu “Thị trấn văn hóa”; Huyện chọn 02 xã Tiên Thuận và Long Khánh làm điểm  xây dựng xã văn hóa nông thôn mới. Có 16 “Cơ sở tín ngưỡng - Tôn giáo văn minh” được công nhận; Xây dựng “ Điểm sáng văn hóa biên giới”, thực hiện đăng ký ở 02 Đồn Biên phòng Mộc Bài và Long Phước; Việc xây dựng “ Môi trường văn hóa  trong quân đội nhân dân Việt Nam” và Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh: “vì nhân dân phục vụ”, có 100%, đơn vị từ huyện đến xã, thị trấn đều đạt đơn vị văn hóa. Có 12.621 hộ gia đình đạt “5 không 3 sạch”, gần 72% do Hội liên hiệp Phụ nữ  huyện chủ trì theo mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc và về 04 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam.

Tuy nhiên qua 03 năm thực hiện, mặt tồn tại của phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Bến Cầu là chất lượng chưa cao, còn chạy theo hình thức, kết quả đăng ký, bình xét các danh hiệu “ Gia đình, ấp, khu, phố văn hóa” ở một số nơi chưa phản ánh đúng thực chất. Nhân dịp này, UBND huyện Bến Cầu tổ chức khen thưởng cho 06 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích hoạt động xuất sắc, thực hiện  phong trào TDĐKXDĐSVH trong 03 năm qua và năm 2013 ở địa phương ./.

HÙNG - DŨNG