Bến Cầu sơ kết Chương trình “Bảo vệ trẻ em có nguy cơ bỏ học” Năm học 2013-2014

Thứ năm - 27/02/2014 23:15 63 0

Bến Cầu sơ kết Chương trình “Bảo vệ trẻ em có nguy cơ bỏ học” Năm học 2013-2014

Sáng ngày 25/02/2014, tại hội trường UBND xã Long Chữ - UBND xã Long Chữ phối hợp cùng với UBND xã Long Giang tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình “Bảo vệ trẻ em có nguy cơ bỏ học” năm học 2013-2014, tại huyện Bến Cầu.

Bà Lê Thị Thu-Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam - Trưởng Cơ quan thường trực phía Nam, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân số, gia đình và trẻ em Việt Nam; bà Võ Thị Bạch Tuyết - Phó Chủ tịch Hội LHPN.VN tỉnh Tây Ninh đã đến dự.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Chương trình này tại tỉnh Tây Ninh, từ năm học 2013-2014, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam-Cơ quan thường trực phía Nam và đơn vị tài trợ Công Ty Johnson and Johnson Việt Nam chọn 02 xã Long Giang và Long Chữ là 02 xã nội địa, vùng sâu của huyện Bến Cầu tổ chức trao học bổng “Dự án 100 triệu đồng” cho 60 em học sinh cấp THPT, với mỗi xuất là 01 triệu đồng và 40 em học sinh cấp Tiểu học, với mỗi xuất là 700.000đ (mỗi xã có 50 em học sinh). Với mục tiêu và ý nghĩa nhân văn từ “Dự án’ này, là nhằm tạo mọi điều kiện cho học sinh nghèo có cơ hội đến trường và hoàn thành chương trình Phổ cập Tiểu học và THCS, tạo sự kết nối và nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc xây dựng mạng lưới bảo vệ và chăm sóc trẻ em, góp phần thực hiện quyền học tập của trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em nghèo phải bỏ học nửa chừng ở địa phương.

Kết quả triển khai thực chương trình “dự án” này tại 02 xã Long Giang và Long Chữ trong học kỳ I-năm học 2013-2014 mang lại hiệu quả tích cực, 100 em học sinh có nguy cơ bỏ học được nhận học bổng có nhiều tiến bộ, một số em có học lực từ trung bình lên khá và giỏi, cả 02 điểm trường Tiểu học và Trường THCS Long Chữ đến thời điểm này chưa có em học sinh nào có nguy cơ bỏ học. Thực hiện Chương trình này, Ban điều hành Dự án, Ban Giám hiệu các trường Tiểu học, THCS và Tổ học sinh nồng cốt của 02 xã hoạt động tích cực, đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao kiến thức phụ huynh và học sinh thụ hưởng từ Dự án này, tăng cường công tác phụ đạo cho học sinh yếu kém, từng nhóm học sinh nồng cốt là em có học lực khá, giỏi là cán bộ lớp, nhạy bén trong việc tập hợp các bạn tham gia vào nhóm để sinh hoạt và tìm hiểu, khi biết bạn nào yếu về nội dung gì để mà giúp đỡ, nắm bắt kịp thời những bạn có nguy cơ bỏ học để động viên, kèm các bạn có học lực yếu kém, ngoài ra còn có sáng kiến trao đổi với giáo viên trong việc quyên góp nhiều sách giáo khoa và dụng cụ học tập để hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh nghèo.

Được biết, hiện nay Chương trình thực hiện Dự án “Bảo vệ trẻ em có nguy cơ bỏ học” năm học 2013-2014 được Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam-Cơ quan thường trực phía Nam và Công Ty Johnson and Johnson Việt Nam tổ chức thực hiện tại 07 tỉnh phía Nam, gồm có: Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh, mang lại kết quả rất khả quan như vậy.

Nhận dịp này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam-Cơ quan thường trực phía Nam trao tặng 100 đôi giày, dép cho các học sinh nghèo tại xã Long Chữ và Long Giang.