Xã Long Khánh-Bến Cầu tổ chức lễ Kỳ yên Đình Thần năm quý tỵ 2013

Thứ ba - 21/01/2014 22:15 187 0

Xã Long Khánh-Bến Cầu tổ chức lễ Kỳ yên Đình Thần năm quý tỵ 2013

Nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” cầu mong cho “Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa”, trong 02 ngày 15 và 16 tháng 12 âm lịch, (nhằm ngày 15-16/01/2014), Ban tổ chức Lễ Hội Kỳ yên đình thần xã đã tổ chức Lễ Quý tế vị thần Long Khánh năm Quý Tỵ 2013.

Từ chiều ngày 15, hàng ngàn bà con trong và ngoài xã đã nô nức kéo đến sân Đình xem cúng tế và thưởng thức “hát bội” do Đoàn Thanh Lệ, TP.HCM trình diễn. Sáng ngày 16, lãnh đạo và đông đảo bà con xã Long Khánh, lãnh đạo huyện và các xã bạn đã về dự đông đủ cùng chung vui lễ hội. Với tinh thần đoàn kết, cùng chung tay, tất cả chi phí cho lễ hội đều do nhân dân, các mạnh thường quân trong và ngoài xã tự nguyện đóng góp với lòng thành tâm, tưởng nhớ đến công đức của bậc tiền nhân... Những tấm lòng nhân ái được UBND xã ghi nhận và trao Tờ Cảm ơn.

Toàn cảnh lễ hội Kỳ yên Đình thần xã Long Khánh

Đình Trung Long Khánh hiện nay tọa lạc ấp Long Châu, xây dựng cách nay trên 100 năm, được di dời và tu sửa nhiều lần, thờ tiền hiền Trần Văn Thiện, Ông sinh năm 1795, tại làng Trung Lập, phủ Bình Long, tỉnh Gia Định. Năm Thiệu Trị thứ 5 (1841), Ông cùng thân sinh của mình đệ đơn lên phủ Tây Ninh xin di dân từ vùng Trung Lập lên khai khẩn vùng đất Bến Cầu, lập được 04 thôn: Long Chữ, Long Giang, Long Khánh và Long Thuận, sau đó khai hoang thêm một số làng ở xã Long Thành Nam, Hòa Thành hiện nay. Ngoài việc khai hoang lập ấp, Ông Trần Văn Thiện còn thành lập đội quân tự vệ, trang bị vũ khí thô sơ, luyện tập võ nghệ, chống thú giữ, chống giặc cướp phá, giữ gìn bờ cõi và bảo vệ thành quả của mình. Năm Tự Đức thứ 36, Ông mất, nhân dân địa phương vô cùng thương tiếc, dành nơi an nghỉ cho Ông tại ấp Long Yên, xã Long Thành Nam. Từ đó nhiều ngôi đình được xây dựng ở vùng đất “Ngũ Long” Bến Cầu để tưởng nhớ đến công đức sâu dày, khai hoang lập ấp, giữ yên bình… của ông Trần Văn Thiện. Ngôi Đình Trung Long Khánh hiện nay có kiến trúc chữ “Nhị”, giữa hai lớp nhà song song (tiền đình và chính đình) trên diện tích là 117m2 , nằm trong khuôn viên đất rộng 736m2. Đình Trung Long Khánh được xếp hạng là Di tích Lịch sử -Văn hóa cấp tỉnh.

Cùng với việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thắm đượm tình làng nghĩa xóm, nhân dân Long Khánh “xã điểm” của tỉnh và huyện phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ người trồng cây” đang ra sức, chung tay phấn đấu xây dựng để trở thành là xã Nông thôn mới vào cuối năm 2014./.

QUANG-DŨNG