Bến Cầu tổng kết thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021

Thứ bảy - 05/03/2022 16:00 129 0

Bến Cầu tổng kết thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2021

Chiều ngày 04/3/2022, ông Nguyễn Tuấn Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện Bến Cầu, chủ trì Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện năm 2021 của Ban chỉ đạo và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Trong năm, Ban chỉ đạo quy chế dân chủ ở cơ sở tham mưu Huyện ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quy chế dân chủ được triển khai tới xã theo hướng gần dân, sát dân, tôn trọng và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân. Quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội bằng dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết của Đảng bộ huyện Bến Cầu lần thứ XII.

anh 635.JPG

Trong năm, công tác kiểm tra, giám sát, định kỳ hàng tháng, quý cấp ủy, chính quyền tổ chức hội nghị giao ban, họp các cấp báo cáo kết quả tình hình kinh tế, xã hội, an ninh-quốc phòng; các dự toán ngân sách hàng năm, công trình đầu tư, quy hoạch sử dụng đất, quản lý và sử dụng các loại quỹ…..luôn được công khai. Giám sát 4 cơ quan, đơn vị. Tổ chức triển khai 22 cuộc tại nơi làm việc cho gần 9.000 lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân dự. Vận động Nhân dân phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kêu gọi tổ chức cá nhân tham gia ủng hộ trên 7 tỷ đồng thăm, tặng quà nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch covid-19, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ khó khăn, hộ bị cách ly, khu vực phong tỏa…Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, khó khăn; đề ra một số giải pháp quan trọng để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, giải pháp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác dân vận tại địa phương, đơn vị.

ông Nguyễn Tuấn Khanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bến Cầu đề nghị Ban Dân vận ghi nhận các ý kiến góp ý thảo luận của các thành viên để bổ sung hoàn chỉnh văn bản để ban hành theo quy định. Thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp từ huyện đến cơ sở cần quan tâm thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng cường sự tham gia có hiệu quả của người dân trong các hoạt động tự quản cộng đồng (ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng, tổ hòa giải cơ sở,...).Thực hiện tốt chế độ công khai, lấy ý kiến Nhân dân trong xây dựng, ban hành chính sách, văn bản quy phạm pháp luật. Thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao năng lực của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo. Tăng cường phát huy dân chủ ở cơ sở trong các loại hình, đề cao trách nhiệm người đứng đầu và vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên.

Dịp này UBND huyện đã trao tặng giấy khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở./.

Nguyễn Thiện