Bến Cầu-Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Long Chữ

Thứ hai - 26/09/2022 08:59 254 0
Bến Cầu-Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Long Chữ
Chiều ngày 23/9/2022, tại hội trường UBND xã Long Chữ: Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) huyện Bến Cầu, do ông Huỳnh Thanh Hùng-Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện-Phó Trưởng Ban, phụ trách Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện, tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Long Chữ.

Xã Long Chữ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; năm 2022, được huyện chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao. Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng xã NTM nâng cao: Đến Quý III/2022, xã Long Chữ đã thực hiện đạt 15/19 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 78,94% và 04/19 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí 5-về Giáo dục, Tiêu chí 12-về Lao động, Tiêu chí 13-về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí 14-về Y tế. Tại buổi làm việc, đại điện các ngành chuyên môn cấp huyện và cán bộ được phân công phụ trách từng tiêu chí của xã đã rà soát lại việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng xã NTM nâng cao tại xã Long Chữ. Nổi bật trong đó: xã Long Chữ được cấp trên quan tâm đầu tư nhựa hóa 15,1km đường giao thông tuyến xã; cứng hóa 16,4km đường ngõ, xóm và trục chính nội đồng; thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt trên 76 triệu đồng/người/năm; xã không còn nhà tạm; toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo đa chiều,… đạt so với chuẩn quy định; tỷ lệ người dân trên địa bàn xã tham gia BHYT đạt 87% và phấn đấu đạt trên 95% trong năm 2022. Khó khăn nhất hiện nay, một số tiêu chí chưa có hướng dẫn cụ thể của cấp trên, như: Tiêu chí 8 có 05 chỉ tiêu; Tiêu chí 14 có các chỉ tiêu 14.2, 14.3, 14.4; Tiêu chí 16 có 03 chỉ tiêu và Tiêu chí 18 có các chỉ tiêu 18.1, 18.2, 18.3 và 18.7, nên xã Long Chữ chưa thể hoàn thành hồ sơ tham mưu ngành cấp huyện để đề nghị về trên công nhận.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, ông Huỳnh Thanh Hùng-Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện-Phó Trưởng Ban, phụ trách Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Bến Cầu, yêu cầu: Đảng ủy-UBND xã, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý và từng thành viên xã Long Chữ phụ trách từng tiêu chí tiếp tục rà soát tiến độ thực hiện Bộ Tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương hoàn thành hồ sơ sơ bộ kịp thời gửi về huyện kiểm tra và có kiến nghị với các bộ phận của Sở, ngành tỉnh có hướng dẫn bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ đúng quy định; MTTQ xã Long Chữ lấy ý kiến sự đồng thuận cao trong nhân dân,… để xã Long Chữ được cấp trên thẩm định, công nhận xạ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022./.