Bến Cầu-phát triển mô hình liên kết 4 nhà, thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đồng trên địa bàn huyện Bến Cầu

Thứ năm - 14/10/2021 16:00 146 0

Bến Cầu-phát triển mô hình liên kết 4 nhà,  thâm canh lúa theo hướng VietGap và cánh đồng trên địa bàn huyện Bến Cầu

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU ngày 29 tháng 9 năm 2016 của Ban chấp hành đảng bộ huyện Bến Cầu về việc mở rộng, phát triển mô hình liên kết 4 nhà, thâm canh cây lúa theo hướng VietGap và cánh đồng lớn trên địa bàn huyện Bến Cầu đến năm 2021.

Trong 5 năm qua 2017-2021, huyện Bến Cầu luôn chủ động phối hợp cùng các ngành từ tỉnh đến địa phương, các công ty doanh nghiệp triển khai thực hiện mô hình, người dân đã dần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật xuống đồng ruộng, nắm rõ tình dịch hại, bón phân theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa, sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật hợp lý, an toàn và hiệu quả. Hiệu quả thấy rõ nhất là nông dân đồng loạt gieo sạ tập trung theo lịch né rầy không có bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và thực hiện trên nền cơ sở của biện pháp 3 giảm 3 tăng như: dùng giống lúa cấp xác nhận, sạ thưa, sạ hàng, sử dụng phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật chính hãng, khi thật cần thiết, một cách hợp lý, hiệu quả và an toàn. Mang lại năng suất cao và đầu ra cho cây lúa ổn định.

Nông dân khi tham gia mô hình tiết kiệm chí phí sản xuất được gần 2 triệu đồng/1 hecta và 2 lần phun thuốc Bảo vệ thực vật. Hiệu quả kinh tế: nông dân trong mô hình đạt lợi nhuận cao hơn so với nông dân ngoài mô hình hơn 4,6 triệu đồng/ 1 hecta.

Hiệu quả qua mô hình liên kết 4 Nhà thâm, canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn huyện Bến Cầu, trong thời gian qua diện tích sản xuất trong mô hình ngày càng tăng, thể hiện được sức mạnh tập thể, thể hiện tính cộng đồng, tạo điều kiện tốt cho nông dân tiếp thu và ứng dụng những tiến bộ khoa học mới tiên tiến vào sản xuất phù hợp, an toàn cho sức khoẻ cộng đồng, quản lý dịch hại hiệu quả hơn ngoài mô hình dù sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ít hơn và giảm thiểu tác hại đến môi trường, tiến tới hình thành cánh đồng lớn, đảm bảo kỹ thuật và năng suất cùng đầu ra cho nhân dân ổn định sản xuất và góp phần tăng thế mạnh về sản xuất lúa phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Nguyễn Thiện