Thứ hai - 04/10/2021 22:00 91 0

Chiều ngày 01/10/2021, tại Hội trường UBND huyện: Thường trực HĐND huyện Bến Cầu tổ chức hội nghị giao ban lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Bùi Viết Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì.

Với chủ đề: "Nâng cao hoạt động tiếp xúc cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19": Tại hội nghị, Thường trực HĐND huyện, 02 Ban HĐND huyện, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tiếp xúc cử tri như thường lệ và trong điều kiện phòng, chống dịch, bệnh Covid-19. Do tình hình dịch bệnh, sau kỳ họp thứ nhất, HĐND các xã, thị trấn không tổ chức chức hội nghị tiếp xúc trực tiếp với cử tri, chỉ tuyên truyền hoạt động ở trên Đài-Cụm truyền thanh, qua tài liệu, các trang mạng xã hội, đại biểu gặp gỡ trao đổi với cử tri nên chưa có chất lượng và chưa tiếp nhận ý kiến phản ảnh. Tại hội hộp tiếp xúc, cử tri tiêu biểu các xã, thị trấn ít có ý kiến tổng hợp các bức bức trong nhân dân để phản ánh đến đại biểu Quốc hội; cử tri đi dự tiếp xúc chưa có nhiệt huyết: vì chỉ có cử tri ở các ban ngành, đoàn thể huyện, xã, thị trấn và các ấp, khu phố mà ít cử tri là nhân dân dự; cử tri chưa hiểu sâu sát nên có một vấn đề đã phản ánh nhiều lần và có những vấn đề cử tri quan tâm, có ý kiến phản ánh nhiều lần nhưng chưa được trả lời, giải quyết thỏa đáng;… HĐND xã, thị trấn chưa có chế tài, dẫn tới việc báo cáo nội dung cần giám sát còn chậm trễ; chưa có bộ phận giúp việc khi tổ chức hội nghị tiếp xúc.

Để nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri trong điều kiện phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 như hiện nay: các đại biểu dự hội nghị đề xuất từng đại biểu HĐND thông qua Bí thư, Trưởng các ấp, khu phố tiếp xúc trực tiếp và tiếp nhận bằng văn bản giấy để nắm bắt, phản ánh kịp thời các bức xúc của cử tri; cung cấp số điện thoại của đại biểu cho cử tri biết; đề nghị tổ chức tập huấn để ĐB.HĐND thực hiện tốt nhiệm vụ, phát huy cao vai trò, chức trách người đại biểu nhân dân và thực hiện đúng quy trình giám sát theo quy định.

535.jpg

Phát biểu Kết luận tại hội nghị, ông Bùi Viết Hùng-Phó Chủ tịch HĐND huyện Bến Cầu yêu cầu: Để tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri có chất lượng, mong muốn giữa Thường trực HĐND, UBND và UB.MTTQ từ huyện, xã, thị trấn đến ấp, khu phố có sự phối hợp chặt chẽ, từ hình thức tổ chức tới nội dung cung cấp thông tin cho cử tri phải rõ ràng, nhất là phải có lãnh đạo UBND và các ngành chuyên môn dự và thu thập thông tin thuộc thẩm quyền để giải trình ngay; HĐND xã, thị trấn tập trung giải quyết các tồn tại, khó khăn vướng mắc và lựa chọn nội dung trong hoạt động giám sát, hội nghị giải trình đơn giản thiết thực; các đại biểu HĐND kịp thời chia sẽ kinh nghiệm, thông tin lẫn nhau để hoàn để hoàn thành tốt nhiệm vụ; Thường trực HĐND huyện đánh giá hoạt động, xét thi đua HĐND xã, thị trấn năm 2021 trước ngày 30/11/2021. Huyện tổ chức hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp túc với cử tri Bến Cầu vào ngày 07/10 tới tại Trung tâm VH,TT và học tập cộng đồng xã Long Thuận./.